ชาวบ้านร้องให้ทบทวนการบูรณะเพนียดคล้องช้าง

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

วานนี้ (24 พ.ค.) ทีมสนามข่าว 7 สี ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบเพนียดคล้องช้าง ซึ่งอยู่ภายในเขตมรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า กรมศิลปากรบูรณะเพนียดคล้องช้าง โดยตัดเอาหัวเสาตะลุง ออก แล้วนำเสาไม้มาปักไว้แทน ทำให้ขาดความสวยงาม

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ พบช่างจากกรมศิลปากรกำลังเร่งบูรณะปรับปรุงภายในเพนียดคล้องช้าง โดยมีเสาตะลุงที่ถูกตัดแยกส่วนหัวออกแล้ว ถูกแยกวางไว้เป็นกองๆ ส่วนแท่งเสาตะลุง ช่างกรมศิลปากรได้นำไปปักเอาเรียงเป็นแถวภายในเพนียดคล้องช้าง

นายมนัส เลิศศิริ อายุ 63 ปี นายช่างที่เคยทำการบูรณะเสาตะลุงกล่าวว่า เคยรับงานกลึงหัวเสาตะลุงจำนวน 500 ต้น เมื่อปี 2530 แต่มาครั้งนี้ไม่ได้มีส่วนร่วมบูรณะ ตนเองในฐานะเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อได้เห็นวิธีการบูรณะเพนียดคล้องช้างในครั้งนี้ ก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะความสวยงามตามแบบฉบับดั้งเดิมในอดีตถูกลดทอนหายไปจนสิ้น มองดูแล้วไม่ต่างจากการนำท่อนไม้ธรรมดาไปปัก เสียดายศิลปะความงดงามที่เคยอยู่คู่เพนียดคล้องช้าง

เช่นเดียวกับความรู้สึกของอดีตข้าราชการครูรายหนึ่งเปิดเผยว่า เคยศึกษาประวัติความเป็นมาของเพนียดคล้องช้าง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 สร้างไว้เพื่อใช้คล้องช้าง ซึ่งเสาตะลุงที่เพนียดคล้องช้างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีลักษณะตรงตามตำราในประวัติศาสตร์ ถูกสร้างเป็น “เม็ดทรงมัน” หรือมีลักษณะหัวมน

คาดเป็นกุศโลบายของช่างโบราณ สร้างสรรค์เสาให้มีความสวยงาม และยังเป็นการรักษาสภาพของเสาตะลุงให้คงทนต่อสภาพอากาศโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน น้ำจะได้ไม่ไหลลงไปขังในแท่งไม้เสาตะลุง ทำให้ผุพังเสียหายได้ จึงอยากเรียกร้องให้กรมศิลปากรทบทวนการบูรณะเสาตะลุงให้กลับมาเหมือนเดิม

สำหรับเพนียดคล้องช้าง เป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ประจำชาติไทย อยู่ในเขตมรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดสรรงบประมาณจำนวนกว่า 35 ล้านบาท โดยบูรณะพลับพลาที่ประทับที่ใช้ในการทอดพระเนตรการคล้องช้าง ศาลปะกำ และเสาตะลุงรอบเพนียดคล้องช้าง จำนวนกว่า 800 ต้น เริ่มทำการบูรณะมาตั้งแต่ปี 2561

Tag : สนามข่าว 7 สี