เพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง สารเคมีฟุ้งกระจาย บาดเจ็บหลายคน

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

กลุ่มควันสีดำลอยคละคลุ้งออกมาจากบริเวณตู้คอนเทนเนอร์ บนเรือขนส่งสินค้า เคเอ็มทีซี ฮ่องกง (KMTC HONGKONG) บริเวณท่าเทียบเรือ A2 เขตท่าเรือแหลมฉบัง หมู่ 10 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เหตุการณ์นี้สร้างความแตกตื่นให้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ รวมถึงคนที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งมองเห็นกลุ่มควันได้จากระยะไกล

นอกจากกลุ่มควันแล้ว ยังมีเปลวไฟลุกโชนอย่างรุนแรง และมีเสียงระเบิดหลายครั้ง มีสารเคมี และฝุ่นละอองกระจายไปทั่ว

ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่มีอาการแสบตา และปวดแสบปวดร้อนตามร่างกาย เนื่องจากมีสารเคมีฟุ้งกระจายออกมา

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ท่าเรือ A2 ได้ปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในท่าเรือ และลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นพนักงานภายในท่าเรือไม่ต่ำกว่า 20 คนออกจากจุดเกิดเหตุ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามเร่งดับไฟที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงบนเรือบรรทุกสินค้า

นายทองสุข จันทสอน อายุ 63 ปี หัวหน้าแรงงานเรือใกล้เคียง เปิดเผยว่า ขณะที่กำลังทำงานอยู่ที่เรืออีกลำ ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จากนั้นก็เห็นตู้คอนเทนเนอร์ลอยขึ้นฟ้า พร้อมกลุ่มควันดำ และมีเสียงระเบิดตามมาอีกหลายครั้ง ก่อนจะมีสะเก็ดลักษณะคล้ายยางสีขาว และคราบยางกระจายไปทั่ว เมื่อถูกสารดังกล่าวจะมีอาการแสบๆ คันๆ จนต้องรีบขับรถหนีออกมาให้ไกล

ผู้บาดเจ็บคนหนึ่ง บอกว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปทำงาน ขณะจอดติดไฟแดงที่สี่แยกภายในท่าเรือแหลมฉบัง ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จากนั้นก็มีละอองน้ำตกลงมาใส่เขา และรถคันอื่นๆ จนปวดแสบปวดร้อน

ตรวจสอบโดยรอบพบว่า มีรถที่จอดอยู่บริเวณนั้นเสียหายหลายสิบคัน ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านนา ที่อยู่ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ได้รับผลกระทบ รวมทั้งบนถนนสุขุมวิท ก็มีเศษยางสารเคมีตกลงกลางถนน ทำให้ถนนลื่นและเกิดอุบัติเหตุ

เบื้องต้นได้ให้ผู้ที่ทำงานในท่าเรือข้างเคียง และโรงงานในละแวกดังกล่าวหยุดการทำงาน พร้อมอพยพชาวบ้านและผู้ที่ได้รับผลกระทบไปยังบ้านพักท่าเรือแหลมฉบัง ก่อนจะทยอยเคลื่อนย้ายไปที่ศาลาประชาคมอ่าวอุดม ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตร

ต่อมาหลายหน่วยงานในพื้นที่เข้าตรวจสอบ พบผู้ได้รับผลกระทบเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นลูกเรือที่อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บและผู้ที่ได้รับผลกระทบหนัก ส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง

นายแพทย์วิทยา โชคชัยไพศาล ประธานศูนย์อุบัติเหตุหมู่ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา กล่าวว่า เบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้ตั้งเต็นท์ฉุกเฉินรับผู้บาดเจ็บไว้แล้ว ส่วนใหญ่มีอาการผิวหนังแสบร้อนประมาณ 30 คน ส่วนที่เหลือถูกสารเคมีเข้าตา ทางแพทย์ได้ทำการล้างตัวและให้ทายารักษาเบื้องต้น ส่วนคนที่อาการไม่รุนแรงก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแจ้งว่า ควรรีบอาบน้ำด้วยน้ำสะอาด หาเสื้อคลุมแขนยาวใส่ เพื่อป้องกันอันตราย

ด้านเทศบาลนครแหลมฉบังได้ตั้งจุดรับเรื่องร้องเรียนสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหาย 2 จุด คือ ที่วัดบ้านนา และที่เทศบาลนครแหลมฉบัง โดยพบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาลงทะเบียน พร้อมหลักฐาน เช่น ภาพถ่ายรถที่ได้รับความเสียหาย เพื่อรับความช่วยเหลือต่อไป

เรือโทยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่เกิดเหตุ เบื้องต้นยืนยันว่า ไม่ใช่สารเคมีอันตราย แต่น่าจะเป็นตู้สินค้าทั่วไป เนื่องจากตามมาตรการด้านความปลอดภัยของท่าเรือแหลมฉบัง หากมีตู้บรรจุสารเคมีมาเทียบท่าจะต้องขนถ่ายไปยังคลังสินค้าอันตรายทันทีเพื่อตรวจสอบ 

ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 80 คน กระจายกันเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลใกล้เคียงจุดเกิดเหตุแล้ว

Tag : ไฟไหม้ท่าเรือแหลมฉบัง