เปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เลือกประธาน-รองประธานสภาฯ

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

บรรยากาศการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก บรรดา สส. จากทุกพรรคการเมืองทยอยเดินทางมาร่วมประชุมตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีวาระสำคัญเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีก 2 คน จากจำนวน สส. 497 คน ใช้วิธีการลงคะแนนลับ โดยมี นายชัย ชิดชอบ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ สส. ที่มีอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการประชุมเลือกประธานสภาฯ

สำหรับการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ ทางพรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาของพรรค เป็นผู้ชิงตำแหน่ง โดยคาดการณ์ว่าจะมีหลายพรรคการเมืองยกมือให้การสนับสนุน ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติพัฒนา รวมทั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่บอกว่าพร้อมยกมือให้นายชวน หลีกภัย เพราะมีความเหมาะสม เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และประธานสภามาก่อน แต่การยกมือให้ครั้งนี้จะเป็นสัญญาณความพร้อมของการร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายอนุทินบอกว่า ต้องรอให้เป็นไปทีละขั้นตอน

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้ส่ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เข้าชิงตำแหน่งประธานสภาฯ อีกหนึ่งคน

ก่อนการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการเช้าวันนี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อ่านพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภาฯ จากนั้น ประธานในที่ประชุมได้ให้สมาชิกทั้ง 497 คนปฏิญาณตน

ต่อมา นายชัย ชิดชอบ ได้แจ้งวาระด่วน โดยให้เลขาธิการ อ่านคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นนายธนาธรได้ยกมือขอพูด ซึ่งนายชัยไม่อนุญาต แต่นายธนาธรได้พูดลาจนจบและเก็บกระเป๋าออกจากที่ประชุม ท่ามกลางเสียงปรบมือจาก สส.เพื่อไทย และอนาคตใหม่

หลังจากนายธนาธรออกจากห้องประชุมไปแล้ว ทางฝั่งพรรคเพื่อไทย ได้เสนอชื่อ นายสมพงษ์  อมรวิวัฒน์ เข้าชิงตำแหน่งประธานสภาฯ กระทั่ง นายวีระกร คำประกอบ สส.จังหวัดนครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นขอให้เลื่อนการประชุมไปก่อน โดยอ้างว่าที่ประชุมยังไม่มีความพร้อม จนเกิดการอภิปรายกันนานชั่วโมงกว่า แต่ยังไร้ข้อยุติ นายชัย ชิดชอบ จึงสั่งพักการประชุม และจะเริ่มการประชุมอีกครั้งช่วงบ่าย

ต่อมาช่วง 12.40 น. ระหว่างพักการประชุมแกนนำ 7 พรรคการเมือง ร่วมแถลงเรียกร้องให้ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาชั่วคราว ให้ที่ประชุมลงมติเลือกประธานและรองประธานสภาฯ ในวันนี้ โดยไม่เลื่อนออกไป โดยแกนนำทั้ง 7 พรรคการเมือง มีความเห็นเดียวกันว่า ไม่มีเหตุผลอันสมควรที่จะเลื่อน โดยจะต้องเลือกประธานและรองประธานสภาให้ได้ในวันนี้ โดยไม่เลื่อนออกไป เพื่อให้คุ้มกับเงินภาษีของประชาชน

สุดท้ายแล้วการโหวตในที่ประชุมนั้น สรุปว่าไม่เลื่อน ต้องเดินหน้าในการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อ โดยมีผู้ถูกเสนอชื่อ 2 คนคือ นายชวน หลีกภัย  และ นายสมพงษ์  อมรวิวัฒน์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการลงคะแนนกันอยู่

Tag : ประชุมสภาผู้แทนราษฎร