ฝนฟ้าอากาศ : อุตุฯ เตือนเตรียมรับมือ ประเทศไทยสัปดาห์หน้าฝนเพิ่มอีก

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 20:04 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนสัปดาห์หน้าประเทศไทย จะมีฝนเพิ่มขึ้น และ มีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้ช่วงนี้ฝนลดลง แต่วันที่ 27-30 พฤษภาคม จะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ขณะที่มรสุมทางใต้ ก็จะมีกำลังแรงขึ้นช่วงนั้น ฝนก็จะกลับมาเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่ราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท
ภาคตะวันออก ก็มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 30 ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน จะตกได้ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ

ฝนตกลมแรง พัดเวทีพังถล่ม จ.พะเยา
นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ระหว่างที่กำลังมีการจัดงาน รวมพลคนอีสานล้านนา ก็เกิดมีฝนตก ลมแรง ทำให้ฉากหลังของเวที ที่เป็นโครงเหล็ก พังถล่มลงไปอย่างที่เห็น ส่วนเตนท์ที่ใช้จัดงานก็ถูกแรงลมพัดจนปลิวเลย เหตุการณ์นี้ทำให้ระบบไฟฟ้าของเวทีได้รับความเสียหาย ส่วนงานก็ไม่สามารถจัดต่อไปได้ และยังมีบ้านเรือนในอำเภอเชียงคำ เสียหายไปอีกประมาณ 200 หลัง

น้ำป่าไหลหลาก บ้านเรือนเสียหาย จ.น่าน
ส่วนนี่ก็เป็นภาพที่บ้านไร่ หมู่ 6 ตำบลนาน้อย อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน หลังเกิดฝนตกหนักทำให้มีน้ำป่าไหลหลาก จากลำห้วยท้ายหมู่บ้าน เข้าท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 50 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งขนของเพื่อหนีน้ำ นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือน และโรงเรียน โดนแรงลมพัดได้รับความเสียหายไปอีกด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค กมลาสน์ เอียดศรีชาย