ประชุมสภานัดแรกวุ่น! ชวน หลีกภัย นั่งเก้าอี้ประธานสภา

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 20:01 น.

Views

ประชุมสภานัดแรกวุ่น พลังประชารัฐแพ้ยกแรก 246 ต่อ 248 ล้มเหลวโหวตเลื่อนวาระ ก่อนพลิกชนะดัน นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาได้สำเร็จ

การประชุมสภานัดแรกส่อเค้าวุ่นวายตั้งแต่เริ่มประชุม โดยหลังการปฏิญาณตนก่อนเข้าทำหน้าที่ของ สส.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ขอพูดในสภา ทำให้ฝั่งพลังประชารัฐประท้วงว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากจะขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่นายธนาธรไม่ฟังพูดต่อจนจบ แถมมีเสียงปรบมือลั่นห้องประชุม จนนายชัย ชิดชอบ ประธานที่ประชุมชั่วคราว ถึงกับออกปากว่า "ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร"

จากนั้นเกิดความปั่นป่วนอีกรอบเมื่อฝั่งพลังประชารัฐเสนอเลื่อนการลงมติเลือกประธานสภาออกไป เนื่องจากเกิดปัญหาภายในพรรคที่มีบางกลุ่มไม่ยอมสนับสนุนนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาตามที่มีการตกลงกันไว้ แต่พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนการลงมติ ทำให้มีการโต้เถียงไปมา จนประธานต้องสั่งพักการประชุมไปเป็น 13.00 น.

เมื่อเริ่มประชุมอีกครั้งมีการลงมติแบบขานชื่อ ผลปรากฏว่าขั้วพลังประชารัฐแพ้ไป 2 เสียง ด้วยคะแนน 246 ต่อ 248 โดยตัวแปรที่ทำให้พ่ายแพ้เกิดจาก 5 สส.พลังประชารัฐ โหวตให้ฝั่งเพื่อไทย แม้จะแก้มติในภายหลังก็ไม่ทันแล้ว จากนั้นมีการเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นประธานสภา โดยนายชวน ได้รับเลือกเป็นประธานสภาด้วยคะแนน 258 ต่อ 235 ได้เป็นประธานสภาครั้งที่ 2 หลังจากเคยเป็นประธานสภาครั้งแรกในปี 2529-2531 และถือเป็นคนแรกที่ทำสถิติดำรงตำแหน่งประมุขฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ 2 ครั้ง
              
จากนั้นฝ่ายพลังประชารัฐพยายามที่จะให้ประชุมต่อเพื่อเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และ 2 ให้จบภายในเมื่อวานนี้ แต่ประธานสภาได้สั่งเลื่อนการประชุมไปเป็นวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. 

Tag : ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ประชุมสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาล ผู้แทนราษฎร สส ประชุมสภา เปิดสภา ชัย ชิดชอบ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานสภา เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง ชวน หลีกภัย