"พ่อมดดำ"สุชาติ ตันเจริญ รั้งรองประธานสภาคนที่ 1 เฉือนตัวแทนผู้หญิงจากอนาคตใหม่ 2 คะแนน

วันที่ 26 พ.ค. 2562 เวลา 13:22 น.

Views

นายสุชาติ ตันเจริญ คว้าตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ตามความคาดหมาย ชนะ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์  ที่หวังเป็นรองประธานสภาฯที่เป็นผู้หญิงคนแรกอย่างเฉียดฉิว ด้วยคะแนน 248 ต่อ 246 เสียง เท่านั้น

ในการประชุมสภาฯวันนี้ นายวีระกร คำประกอบ สส.พลังประชารัฐ เสนอ นายสุชาติ ตันเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ  พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานสภาฯคนที่ 1 ขณะที่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม สส.เพื่อไทย เสนอ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นรองประธานสภาฯคนที่ 1 โดยมีสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุม จำนวน 494คน

ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนที่ออกมา ที่ประชุมสภาฯ เลือกนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธานสภา คนที่ 1 ด้วยคะแนนเสียง 248 คะแนน  ชนะ น.ส.เยาวลักษณ์ คู่แข่งจากพรรคอนาคตใหม่ เพียง 2 คะแนน โดยได้ 246 คะแนน โดยใช้วิธีการลงคะแนนแบบลับ ทำให้นายสุชาติ ตันเจริญ ได้เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 คนใหม่ตามความคาดหมาย

ทั้งนี้ ก่อนประกาศคะแนน นายชัยได้ขอให้สมาชิกลุกขึ้นยืนไว้อาลัยต่อการถึงแก่สัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานน์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นเวลา 1 นาที

โดยช่วงก่อนการประกาศคะแนนได้มีปัญหาเกิดขึ้นเล็กน้อย เมื่อการนับคะแนนครั้งแรก น.ส.เยาวลักษณ์ ได้ 247 คะแนน ทำให้ผลรวมเป็น 495 เกินจำนวน ส.ส.ที่เข้าประชุม จึงมีการตรวจสอบใหม่แล้วแก้คะแนน น.ส.เยาวลักษณ์ เป็น 246 ทำให้นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ขอให้มีการชี้แจงเรื่องนี้ นายชัยได้วินิจฉัยว่า ผลการนับคะแนนที่แก้ไขใหม่นั้นถูกต้อง เนื่องจากรรมการนับคะแนนได้ตรวจสอบจากใบลงคะแนนในซองเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนายชัยได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

Tag : สุชาติตันเจริญ รองประธานสภา เยาวลักษณ์วงษ์ประภารัตน์ การเมือง