จ่อเอาผิด เจ้าของสินค้าเพลิงไหม้ท่าเรือแหลมฉบัง หลังมีสารอันตราย-ไม่แจ้ง จนท.

วันที่ 26 พ.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือขนส่งสินค้า KMTC HONGKONG บริเวณท่าเทียบเรือ A2 เขตท่าเรือแหลมฉบัง หมู่ 10 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง ส่งผลให้สารเคมีไม่ทราบชนิดฟุ้งกระจาย สร้างความแตกตื่นแก่คนงานและชาวบ้านพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (25 พ.ค. 62)

จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 80 คน ส่วนใหญ่เป็นลูกเรือและชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนใหญ่มีอาการผิวหนังแสบร้อน พร้อมทั้งสั่งตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่เกิดเหตุ

ล่าสุดวันนี้ (26 พ.ค. 62) เมื่อเวลา 9.00 น. เช้าที่ผ่านมา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เดินทางเข้าเยี่ยมอาการของผู้บาดเจ็บที่ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง อีกประมาณ 10 คน ส่วนใหญ่เป็นคนงานในโรงงานที่ยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนมีอาการคันเป็นผื่นตามลำตัวจากการโดนสารเคมี พร้อมมอบกระเช้าผลไม้และเงินเยียวยาช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง

เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าสารเคมีที่ระเบิดออกมาเป็นสารแคลเซียม ไฮเปอร์คลอไรท์ (Calcium Hypochlorite) ถือเป็นสารอันตราย โดยพบอยู่ในตู้สินค้าที่กำลังจะส่งต่อไปลงท่าเรือที่จังหวัดสมุทรปราการ แต่เมื่อแวะลงตู้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ตามขั้นตอนต้องแจ้งทุกครั้งถ้ามีตู้สินค้าวัตถุอันตรายและต้องนำตู้ดังกล่าวไปลงที่คลังเก็บสินค้าวัตถุอันตรายก่อนถึงจะนำตู้สินค้าอื่นลงที่ท่าเรือได้ แต่เจ้าของตู้สินค้าไม่ได้แจ้งกับทางสายการเดินเรือ จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น

ทั้งนี้จึงต้องดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของสินค้าให้รับผิดชอบเหตุการณ์ทั้งหมดและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

Tag : ท่าเรือแหลมฉบัง ไฟไหม้ท่าเรือแหลมฉบัง