ชาวโคราชอาลัย“พลเอกเปรม”

วันที่ 26 พ.ค. 2562 เวลา 18:22 น.

Views

ชาวโคราชอาลัย “พลเอกเปรม” ที่ถึงแก่อสัญกรรม บรรยากาศที่บ้านแม่ทัพเงียบเหงา ผู้ว่าฯยืนยันจะสานต่อมูลนิธิพลเอกเปรมฯ ต่อไป

ภายหลังจากที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีถึงแก่อสัญกรรมช่วงเช้าวันนี้ บรรยากาศที่บ้านแม่ทัพตรงข้ามกับกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ถนนสืบศิริ  ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านพักของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงทหารที่คอยดูแลบ้านอยู่ 2  นาย  โดยทุกปี พลเอกเปรมฯจะเดินทางมาพักผ่อนและจะเปิดโอกาสให้บรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ แม่ทัพภาคที่ 2 , ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสานเดินทางเข้าคารวะในโอกาสวันสำคัญๆต่างๆเช่น เทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ เป็นต้น
 
นายวิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในนามของชาวจังหวัดนครราชสีมารู้สึกเสียใจและอาลัยเป็นอย่างยิ่งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งที่ผ่านมาท่านได้ทำคุณประโยชน์ประกอบคุณงามความดีให้กับจังหวัดนครราชสีมาในหลายด้าน เช่น การก่อสร้างหอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ และการก่อตั้งมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์มาตั้งแต่ปี 2527 โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานมูลนิธิฯ และจัดให้มีพิธีมอบทุนการศึกษาแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงปริญญาตรีและมอบทุนการประกวดโครงงานวิชาการดีเด่นของนักเรียน-นักศึกษาใน 20 จังหวัดภาคอีสาน เป็นประจำทุกปีๆ ละ 8 ล้านบาท จนถึงปัจจุบันมูลนิธิพลเอกเปรมฯได้มอบทุนไปแล้ว 150 ล้านบาท ปัจจุบันมีกองทุนการศึกษาอยู่ 77 ล้านบาท  และครั้งสุดท้ายก่อนที่พลเอกเปรมฯจะถึงแก่อสัญกรรม ได้เดินทางมาที่บ้านพักอำเภอเมืองนครราชสีมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่  10 พฤศจิกายน 2561

โดยพลโทธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 ในขณะนั้น พร้อมด้วยนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้นำข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และทีมวอลเลย์บอลนครราชสีมาเดอะมอลล์ วี ซี ทั้งชายและหญิงเข้าเยี่ยมคารวะและมอบเงินสมทบทุนการศึกษามูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อีกด้วย  ซึ่งตนเองจะร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 2 สานต่อมูลนิธิพลเอกเปรมฯและจัดมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กที่ยากจนตามปณิธานของพลเอกเปรมฯตลอดไป ในส่วนจังหวัดนครราชสีมาก็จะเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่กรุงเทพมหานครโดยจะรอฟังจากทางส่วนกลางว่าจะมีกำหนดการอย่างไรบ้างอีกครั้งหนึ่ง

นายวิชาญ  ขำชู อายุ 64 ปี ชาวอำเภอสูงเนิน จ.นครราชสีมา กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและเสียดายที่สูญเสียบุคคลสำคัญของชาติ พลเอกเปรมฯท่านประกอบคุณงามความดีสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยมามากมาย โดยเฉพาะเรื่องทางการเมือง การปกครอง ทางสังคม และเศรษฐกิจ สำหรับที่จ.นครราชสีมาท่านก็ได้เดินทางมามอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนจาก 20 จังหวัดภาคอีสานเป็นประจำทุกปี เมื่อท่านจากพวกเราไปแล้วก็จะจดจำในสิ่งที่ท่านสร้างความดีเอาไว้ให้กับลูกหลานและจะยึดถือเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไป
 
ด้านนายประมวล  เหลาดี อายุ 49 ปี ช่างซ่อมรองเท้าบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า รู้สึกตกใจที่ได้ทราบข่าว เพราะพลเอกเปรมฯท่านเป็นคนดีและทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมามากมาย สมควรแล้วที่ได้รับการยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ  ตนในฐานะชาวโคราชต้องขอแสดงความเสียใจกับการถึงแก่อสัญกรรมของท่าน และพวกเราจะขอยึดเอาคุณงามความดีที่ท่านสร้างไว้เป็นแบบอย่างและจะสานต่อในสิ่งที่ท่านอบรมสั่งสอนในโอกาสต่างๆเอาไว้เป็นแนวปฏิบัติตลอดไป

Tag : เปรมติณสูลานนท์ โคราช บ้านแม่ทัพ อาลัย การเมือง ข่าวในประเทศ