News

พรรคเศรษฐกิจใหม่และอนาคตใหม่มั่นใจในพรรคไม่มีงูเห่าโหวตเลือกชวนเป็นประธานสภาฯ

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ สส.บัญชีรายชื่อแกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่และ น.ส.พรรณิการ์ วานิชกับนายสมัคร ป้องวงษ์ 2 สส.พรรคอนาคตใหม่ มั่นใจว่าภายในพรรคทั้งสอง ไม่มีสส.งูเห่าที่โหวตสวนมติพรรค เลือกนาย ชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรวานนี้  แต่นายสมัครอ้างว่ามีคนทาบทามจริงเสนอราคาถึง 20 ล้านบาท

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ให้ความเห็น กรณีมีสส.จากฝ่ายที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ยกมือสนับสนุน นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาฯ แล้วมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเสียงจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ทั้ง 6 เสียงว่า มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่า สส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คน ไม่ใช่งูเห่า เราเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา ขอให้ประชาชนสบายใจเพราะตนมีจุดยืนชัดเจน และขอให้รอดูตอนเลือกนายกฯ ส่วนคะแนนที่หายไปนั้น ตนยังไม่ทราบว่ามาจากไหน เพราะว่าพรรคยังเหนียวแน่น

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมสภาฯ ถึงผลจากการเลือกประธานสภาฯที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แพ้นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ว่า ไม่ได้มีผลต่อการเลือกนายกรัฐมนตรีเสมอไป แต่ยอมรับว่าการโหวตประธานสภาฯมีงูเห่าอยู่ประมาณ 7 เสียง แต่ไม่มีหลักฐานว่าเป็นงูเห่าจากพรรคใด เพราะเป็นการลงคะแนนลับ แต่ยืนยันว่าไม่มีงูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่

ในวันเลือกนายกฯจะได้เห็นว่านักการเมืองแต่ละพรรคนั้น มีความคิดในการสืบทอดอำนาจอย่างไร โดยพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่าไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะได้เป็นนายกฯต่อ แต่จะเห็นการสืบทอดระบอบ คสช.และการรัฐประหารต่อไป

ส่วนนายสมัคร ป้องวงษ์ สส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เสียงของพรรคในขั้วเพื่อไทยหายไป ประมาณ 7-8 เสียง ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามี สส.บางพรรคโหวตสวนกลายเป็นงูเห่า ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากบางคนจริง พร้อมกับเสนอผลประโยชน์ให้สูงถึง 20 ล้านบาท แลกกับการเป็นงูเห่า โหวตสวนมติพรรค โดยจำนวน 20 ล้านบาท มีการแบ่งออกเป็น 6-7-7 ก้อนแรกสำหรับการโหวตเลือกประธานสภาฯ ก้อนที่สองคือโหวตเลือกนายกฯ และก้อนสุดท้าย ถือเป็นการให้โบนัส จ่ายเป็นก้อนทั้งหมดให้ครั้งสุดท้ายหากกล้าโหวตสวนมติพรรค

ตนได้รับการติดต่อ ก่อนวันโหวตเลือกประธานสภาฯหนึ่งวัน เสนอให้ถึง 20 ล้านบาท แต่พอถามพรรคพวกบางคน กลายเป็นน้อยกว่าเขา ยังแอบน้อยใจเล็กๆ เพราะบางคนมีการเสนอตัวเลขเริ่มต้นให้ถึง 50ล้านบาทเลย ถ้ากล้าตัดสินใจเป็นงูเห่า แม้การโหวตเลือกประธานสภาฯ เสียงในซีกพวกเราจะหายไป แต่ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ มั่นใจไม่มีใครเป็นงูเห่า ทุกวันนี้เปรียบเหมือนกินข้าวหม้อเดียวกันแล้ว นั่งมองม่านตากันทุกวัน ใครมีพิรุธ มันก็ต้องออกมาบ้าง แต่ในวันนี้ยังไม่เห็น จึงมั่นใจ ในอนาคตใหม่ ไม่มีงูเห่าแน่นอน