สธ.สั่งสอบโรงพยาบาลหนองฉาง สั่งจ่ายยากัญชารักษาโรค

วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข สั่งตรวจสอบโรงพยาบาลหนองฉาง สั่งจ่ายกัญชารักษาโรค

นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ป่วยไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี และแพทย์ได้สั่งจ่ายยากัญชา สารสกัดน้ำมันกัญชา รักษาโรคให้ผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก

เรื่องนี้ได้ให้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบ เพราะเป็นโรงพยาบาลในสังกัด โดยจะพิจารณาการที่แพทย์สั่งจ่ายยากัญชานั้นได้ผ่านการอบรมในหลักสูตรกับกรมการแพทย์ และกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกหรือไม่ รวมถึงการขึ้นทะเบียนเป็นแพทย์ และเภสัชกรที่สั่งจ่ายกัญชาเพื่อการแพทย์กับ อย. ด้วยหรือไม่ และในการสั่งจ่ายต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญด้วย

ด้าน นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. ได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี กรณีแพทย์โรงพยาบาลหนองฉาง ได้แจ้งการครอบครองกัญชาในช่วงนิรโทษกรรม 90 วันไว้แล้วหรือไม่ รวมถึงการขออนุญาตวิจัยและเก็บข้อมูลการใช้กัญชารักษาโรคได้ยื่นเรื่องผ่าน สสจ.อุทัยธานี ไว้แล้วหรือยัง อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้

และในวันนี้ (27 พ.ค.) กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก จะเปิดอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย มีแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ และเภสัชกรให้ความรู้ เน้นการเฝ้าระวังความปลอดภัยการใช้ตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงอยู่ 16 ตำรับ และแนวทางการปรุงยาเฉพาะราย

Tag : สนามข่าว 7 สี ยากัญชา กระทรวงสาธารณสุข กัญชารักษาโรค โรงพยาบาลหนองฉาง สารสกัดน้ำมันกัญชา น้ำมันกัญชา