News

สส.ยืนสงบนิ่งไว้อาลัย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

นายชัย ชิดชอบ ทำหน้าที่ประธานการประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแด่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยย้ำว่าท่านเป็นปูชนียบุคคลสำคัญที่สร้างคุณูปการให้กับประเทศชาติตลอดช่วงชีวิต เป็นคนดีแห่งแผ่นดิน เป็นต้นแบบของคนไทยที่รักชาติบ้านเมือง มีความซื่อสัตย์สุจริต และคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวม รวมทั้งยังมีบุคลิกภาพด้านอื่น ๆ ที่คนรุ่นหลังควรศึกษา เรียนรู้ และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิต

เช่นเดียวกับ นายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวแสดงความเสียใจ พร้อมระบุว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้เข้าพบเพื่อกราบขอพรเป็นการส่วนตัว ซึ่งบ่อยครั้งที่พบกัน พลเอกเปรม มักจะกล่าวทักทายและพูดคุยด้วยภาษาใต้อย่างเป็นกันเอง และจากที่มีโอกาสร่วมงาน ก็ได้เรียนรู้หลักการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต และความตั้งใจที่เป็นแบบอย่างให้ผู้คนได้พูดถึงมาจวบจนทุกวันนี้และตลอดไป

สำหรับบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) เป็นวาระการเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และคนที่ 2 หลังจากที่มีการเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ จากพรรคพลังประชารัฐ และนางสาวเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ จากพรรคอนาคตใหม่ เพื่อชิงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ปรากฎว่าที่ประชุมลงมติให้ นายสุชาติ ตันเจริญ ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 ด้วยคะแนน 248 ต่อ 246 จากจำนวนผู้ลงคะแนน 494 คน ซึ่งบรรยากาศภายในห้องประชุม แม้จะเกิดความสับสนจากการนับคะแนน แต่ทุกอย่างก็ดำเนินต่อไปด้วยความเรียบร้อย

หลังจากนั้นประธานการประชุม ได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าสู่ระเบียบวาระการเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ด้วยการลงคะแนนลับเป็นรายบุคคลเช่นกัน ขณะที่การลงมติเลือกรองประธานสภาคนที่ 2 กลับใช้เวลานานกว่า เนื่องจากเกิดการประท้วงในประเด็นการปล่อยให้สมาชิกบันทึกภาพบัตรลงคะแนน จนอาจทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ รวมทั้งขอให้ตรวจสอบบัตรลงคะแนนที่เขียนนามสกุลผิด จนไปพ้องกับชื่อและนามสกุลของ สส.คนอื่น แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้วินิจฉัยให้เดินหน้านับคะแนนต่อไปท้ายที่สุด ที่ประชุมได้ลงมติให้ นายศุภชัย โพธิ์สุ สส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 ด้วยคะแนน 256 ต่อ 239 จาก สส.ผู้ลงคะแนน 495 คน