วิกฤตแล้ง ชาวแพร่เฮโลจับปลาบึกไซส์ยักษ์ ที่ถูกปล่อยลงเมื่อ 25 ปีก่อน

วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

ชาวบ้านถ่ายคลิปนี้ไว้เมื่อ 3 วันก่อน ภายในอ่างเก็บน้ำ "แม่กำปอง" ตำบลน้ำเลา อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ซึ่งแห้งเหือดจนเห็นก้นอ่าง เนื่องจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมานาน และส่งผลให้ "ปลาบึก" ที่เคยถูกปล่อยลงไปเมื่อ 25 ปี ก่อนตายเป็นเบือ จึงมีมติของกลุ่มชาวบ้าน ลงไปจับ "ปลาบึก" ที่แต่ละตัวมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม บางตัวต้องใช้เชือกคล้อง และใช้แรงคนดึงขึ้นมาจากก้นอ่าง เพื่อนำไปขาย

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นำหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าพบผู้นำชุมชนและกรรมการหมู่บ้าน ร่วมตรวจสอบปริมาณน้ำในอ่าง พบว่า เหลือไม่ถึงร้อยละ 5 ของความจุ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ปลาบึกที่มีอยู่ 20 ตัว ตายไป 17 ตัว เหลือรอดมาเพียง 3 ตัว และถูกนำไปอนุบาลไว้ที่สระเก็บน้ำของหมู่บ้านชั่วคราว ส่วนที่ตายไปได้ให้พ่อค้ามารับซื้อในราคาตัวละ 11,000 บาท รายได้ทั้งหมดจะถูกแบ่งไปเก็บเป็นเงินกองกลางของหมู่บ้าน และอีกส่วนกันไว้เพื่อซื้อพันธุ์ปลา

สำหรับวิกฤตน้ำแห้งของอ่างเก็บน้ำแม่กำปอง ปีนี้ พบว่า เกิดจากตะกอนดินหมักทับกัน จนเข้าไปแทนที่น้ำ ทำให้รับความจุได้ไม่ถึง 6,000,000 ลูกบาศก์เมตร และอีกสาเหตุ เกิดจากประตูระบายน้ำเสีย ไม่สามารถปิดได้ ทำให้มีน้ำไหลออกเฉลี่ยวันละ 10,000 ลูกบาศก์เมตร จึงต้องให้ชลประทาน จัดสรรงบประมาณขุดลอกตะกอนดินและซ่อมแซมประตูระบายน้ำ คาดว่า จะใช้เวลาแก้ไขปัญหาไม่เกิน 1 สัปดาห์


ขอบคุณภาพ : จารึก พัฒพร

Tag : วิกฤตแล้ง จับปลาบึก