โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นที่พระราชวังอิมพีเรียล

วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 11:15 น.

Views

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯกลายเป็นผู้นำต่างชาติคนแรก ที่มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ หลังเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีพิธีต้อนรับทรัมป์ที่พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียวอย่างสมเกียรติ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา ที่กำลังอยู่ในระหว่างเยือนประเทศญีปุ่น เพื่อเจรจาด้านการค้ากับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่นและกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ นายทรัมป์กับภริยายังได้รับเชิญเป็นแขกของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่นในวันนี้ กลายเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ หลังการเสด็จขึ้นครองราชย์แทนสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงอากิฮิโตะเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

พิธีต้อนรับที่พระราชวังอิมพิเรียลมีขึ้นอย่างสมเกียรติ นายอาเบะหวังว่าการได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทำให้นายทรัมป์พึงพอใจ ล้มเลิกความคิดที่จะขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่น เพื่อลดตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ นอกจากเรื่องการค้าแล้ว คาดว่าผู้นำสหรัฐฯและญี่ปุ่นจะหารือแนวทางรับมือภัยคุกคามนิวเคลียร์จากประเทศเกาหลีเหนือและอิหร่าน แม้ ทรัมป์ จะอ้างว่า ไม่รู้สึกกังวลที่เกาหลีเหนือกลับทดสอบกสนยิงขีปนาวุธอีกครั้งเมื่อเร็วๆนี้

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ สหรัฐ ญี่ปุ่น ข่าวต่างประเทศ