"ธนาธร"ยันพรรคภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ยังหันหลังให้คสช.ทัน

วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 11:57 น.

Views

เย็นวานนี้พรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี จัดกิจกรรมการขายสินค้าที่ระลึกและทานอาหารค่ำกว่า 50 โต๊ะเพื่อระดมทุน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า ถึงตอนนี้พรรคภูทิใจไทยกับประชาธิปัตย์ ยังสามารถร่วมหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช.ได้ทัน ชี้ร่วมรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำรับรองอยู่ไม่ได้นานแน่นอน

ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี ตรงข้ามเดอะมอลล์บางแค เย็นวานนี้ มีการจัดกิจกรรมระดมทุน โดยทีมงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี โต๊ะอาหารค่ำกว่า 50 โต๊ะ หัวละ 990 บาท ถูกจองเต็มทางออนไลน์จนหมดตั้งแต่ก่อนงาน มีแกนนำหลายคนอาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

นายธนาธรยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่รู้เรื่องูเห่า ต้องไปถามพรรคอื่น แต่ยอมรับว่าเพื่อน สส. หลายคนได้รับการติดต่อมา เสียดายไม่ได้เก็บหลักฐานไว้เพียงพอ แต่ถ้าจะคุยกันนอกรอบบอกได้ พวกเราพรรคอนาคตใหม่ทุกคนอยู่ด้วยกันมานาน มองหน้ากันทุกวันรู้ใจกันดี ไม่มีงูเห่าจากพรรคแน่นอน ดังนั้นอยากให้สื่อมวลชนไปถามพรรคที่ซื้อ ไม่ใช่เราซึ่งตกเป็นจำเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นใน 1-2 วันนี้ คะแนนในการเลือกประธานสภาและรองประธานสภา สะท้อนชัดเจนว่า 1.ถ้าสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ของ กกต. ไม่ทำให้ สส. 7 คนของเราหายไป รองประธานสภา คนที่ 1 จะเป็น สส. จากพรรคอนาคตใหม่อย่างแน่นอน และดีไม่ดีตำแหน่งประธานสภาก็อาจพลิกมาเป็นฝ่ายเราด้วย 2. ผมเดาเลยว่าอีกฝ่าย เขาจะบอกว่ารวมเสียงได้ 255 เสียง เป็นระบอบประชาธิปไตยตามปกติ สำหรับเราบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะแม้กลไก สว. จะไม่ต้องทำงาน แต่การบิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่นได้เกิดขึ้นแล้ว

ถึงตอนนี้ประตูความร่วมมือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. ยังเปิดกว้าง สำหรับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย แน่นอนว่าความขัดแย้งระหว่างบางพรรคการเมืองมีมายาวนาน แต่ผมอยากให้ดูความสำคัญของประเทศ ระหว่างความบาดหมางกับการสืบทอดอำนาจของ คสช. อะไรสำคัญกว่ากัน และสำหรับพรรคพลังประชารัฐ การเป็นพรรคอันดับ 2 และตั้งรัฐบาลนั้นไม่สง่างามแน่นอน

Tag : ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย คสช การเมือง