News

เตรียมการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.เปรม - ครอบครัวเผยนาทีกราบลา

เตรียมการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.อ.เปรม - ครอบครัวเผยนาทีกราบลา
หลังจาก 14.00 น. ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง ขณะนี้ยังคงมีบุคคลสำคัญและนายทหารระดับสูง ทยอยเดินทางมาที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประชาชนที่ทราบข่าวและต้องการร่วมแสดงความอาลัย โดยในส่วนครอบครัวของพลเอกเปรม เดินทางมารอตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา หลังจากเมื่อวานนี้ส่วนหนึ่งได้เดินทางไปกราบลาท่านที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าด้วย

บรรยากาศที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เตรียมการจัดสถานที่ตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งบริเวณพื้นที่โดยรอบ และบริเวณพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันนี้

เมื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง พร้อมคณะบุคคลสำคัญ จากนั้นขบวนเคลื่อนร่างพลเอกเปรม จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในเวลา 14.09 น.

โดยจะมีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม เวลากลางคืน กำหนด 7 คืน ตั้งแต่วันนี้ (27 พ.ค.) เป็นวันแรก จนถึงวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน และในเวลา 18.00 น. วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาหลวง วางที่หน้าโกศศพ ณ พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

ทีมข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับครอบครัวและลูกหลานของพลเอกเปรม ซึ่งมารอบริเวณพระที่นั่งทรงธรรมตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา นางสาวิกา ติณสูลานนท์ อายุ 79 ปี และ นางยิ่งลักษณ์ ติณสูลานนท์ อายุ 77 ปี บุตรีของ นายชุบ ติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นพี่ชายคนโตของ พลเอกเปรม เล่าว่า เมื่อวานนี้หลังทราบข่าวช่วงบ่าย คนในครอบครัวได้เดินทางไปกราบลาพลเอกเปรมที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และอยู่กันจนถึงช่วงเย็น โดยก่อนหน้านี้ลูกหลานมักจะผลัดเปลี่ยนกันเข้าไปเยี่ยมท่านที่บ้านสี่เสาเทเวศร์เป็นประจำ โดยครั้งล่าสุดที่ได้มีโอกาสพบท่านคือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตัวเธอในฐานะหลานสาวและคนในตระกูล “ติณสูลานนท์” รู้สึกอาลัยและภาคภูมิใจในคุณงามความดีของท่านมาโดยตลอด

สำหรับพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน กองบัญชาการตำรวจนครบาลเตรียมดูแล โดยจะมีการเปิดให้เดินรถทางเดียวตั้งแต่แยกพระบรมรูปทรงม้า ไปจนถึงแยกวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

ตำรวจและทหารจะร่วมอำนวยความสะดวกแก่บุคคลสำคัญและผู้ที่จะเดินทางมาร่วมพิธีและแสดงความอาลัยตั้งแต่วันนี้ โดยยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบการจราจรกับพี่น้องประชาชน