7 พรรคขั้ว"ไม่เอาบิ๊กตู่"ซัดพรรคใดกลับคำพูดที่ให้ไว้กับประชาชนรอวันถูกตัดสินได้เลย!

วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 19:01 น.

Views

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวหลังนัดหารือ 7 พรรคฝ่าย"ไม่เอาบิ๊กตู่" ยืนยันจะต้านการสืบทอดอำนาจต่อไป พรรคใดทรยศต่อคำพูดที่เคยให้ไว้กับประชน รอวันถูกตัดสินในอนาคตได้เลย ขณะที่มีข่าวว่าอาจมีการเสนอชื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


วันนี้ที่ โรงแรมอวานี เอเทรียม กรุงเทพฯ ตัวแทน 7 พรรคที่เรียกตนเองเป็นประชาธิปไตยอาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปชช.) และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศก.) ได้นัดหารือกันโดยใช้เวลากว่าหนึ่งชั่วโมง หารือแนวทางการทำงาน หลังจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และภูมิใจไทย (ภท.) ร่วมรัฐบาล

จากนั้นนายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้ง 7 พรรคการเมือง มาพบกันภายหลังการประชุมสภาฯ เพื่อหารือและประมวลสถานการณ์ทั้งหมด ก็พึงพอใจในหน้าที่ที่ได้ทำอย่างดีที่สุด เรายังยืนยันยึดมั่นในเจตนารมณ์ที่ประชาชนได้ตัดสินใจเลือกพวกเรามา ยึดมั่นในสิ่งที่ได้แถลงต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พยายามให้ประเทศไทยกลับสู่สภาวะที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ ไม่อยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ มาทำหน้าที่ต่อ

5 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่ามีปัญหา เราอยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้งให้เข้าสู่สภาวะปกติ เพราะเรารู้ว่ารัฐธรรมนูญ และกฎหมายต่างๆ สร้างปัญหาให้กับประเทศไทยอย่างไรบ้าง ซึ่งเราทุกคนยึดมั่นว่าจะดำเนินการกันต่อไป และจะจับมือกันทำหน้าที่ในสภาฯ อย่างสมบูรณ์ที่สุด เพื่อตอบสนองเจตนารมณ์ของประชาชน

จากนี้ไปจะเป็นกระบวนการเลือกนายกฯ ซึ่งเราต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ ประธานสภาฯ ให้เรียบร้อย ก็จะมีการประชุม และยังยืนยันว่าสิ่งที่เรายึดมั่น และตัดสินใจเลือกไปในทิศทางเดียวกันเหมือนเดิม ตนคิดว่าเราต้องเชื่อมั่นในสมาชิกพรรคของเราทุกคน เราเชื่อมั่นใน 7 พรรคของเรา เชื่อว่าเสียงโหวตจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจะสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนชัดเจน

เรื่องเหล่านี้จะต้องคุยกันต่อเพื่อตัดสินใจในทิศทางเดียวกัน ตอนนี้ยังมีเวลาเพราะยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประธานสภาฯ แต่ขณะนี้เราได้มีการหารือในแนวทางต่างๆ เหล่านี้ไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่รอเวลาที่เหมาะสม เราก็จะเสนอรายชื่อที่ชัดเจน

ส่วนคำถามว่า อยากฝากอะไรไถึงพรรคปชป.หรือไม่ ที่เคยประกาศไว้ว่าจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่กลับมาจับมือกับพรรค พปชร.นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งที่นักการเมืองพูดไว้กับประชาชน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การที่ได้แสดงเจตนารมณ์และประกาศอะไรไปต้องยึดมั่นในสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น

ฉะนั้นตนคิดว่าแต่ละพรรคต้องกลับไปดูว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะสะท้อนให้ประชาชนเห็นว่าเราเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์ประชาชนหรือไม่ จริงใจในสิ่งที่ได้พูดได้แสดงออกหรือไม่ จึงต้องเคารพในสิ่งที่ได้พูดไว้กับประชาชน และตนเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองจะต้องนำสิ่งเหล่านี้ไปคิด ใครก็ตามที่ไม่สามารถยืนยันกับพี่น้องประชาชนไว้ หรือทรยศกับสิ่งที่ตัวเองพูดไว้ ประชาชนจะต้องตัดสินใจและจัดการกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

Tag : ภูมิธรรมเวชยชัย ประชาธิปไตย ทรยศ ประชาชน ตัดสิน การเมือง