News

อนุวัตจัดให้ : นั่งเรือตกปลา-ชมผีเสื้อ เขื่อนลำแชะ จ.นครราชสีมา

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปชมการหาปลาแบบเบ็ดกระตุก ที่เขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา แถมวิวฝูงผีเสื้อสวย ๆ

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน พาคุณผู้ชมมาที่เขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เพื่อออกตกปลา และชมฝูงผีเสื้อที่มีมากในช่วงนี้

เช้า ๆ แบบนี้ ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวเขื่อนลำแชะ พาพวกผมออกไปทำกิจกรรมในเขื่อน เช้า ๆ ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ต้องนั่งเรือออกไปตกปลากระสูบ พวกมันจะออกล่าเหยื่อพร้อมกับแสงพระอาทิตย์ขึ้น

เมื่อถึงจุดหมายที่ไต๋เรือ บอกว่า เจ้าปลากระสูบกำลังฮุบเหยื่อ พวกผมรีบตีเบ็ดทันที โดยใช้เหยื่อปลอม

ตีเบ็ดตั้งนาน ยังไม่มีวี่แววว่าพวกมันจะสนใจเหยื่อของผม แต่พอไต๋เรือตีเบ็ดครั้งแรก มันก็ฉวยเหยื่อทันที

ผมทำบาปไม่ขึ้น สงสัยเป็นได้แค่ผู้จ้างวานอย่างเดียว ไม่เป็นไร ลองหาวิธีตกปลาแบบใหม่

ล่องเรือขึ้นมาอีกนิด คุณลุงกำลังทำอะไร ดูใกล้ ๆ กำลังตกปลา แตกต่างกัน ครั้งนี้มีเหยื่อใช้รำผสม แต่เบ็ดกลับเกี่ยวที่เม็ดโฟม ปลาที่ได้คือ ปลาตะโกก ญาติ ๆ กับปลาตะเพียนนี่แหละ หย่อนเบ็ดลงไป รอสัญญาณจากกระดิ่งที่ปลายคันเบ็ด พอกระดิ่งสั่น

นี่หน้าตาของปลาตะโกก ถือเป็นวิถีการหาปลาของชาวบ้านเขื่อนลำแชะแห่งนี้

ล่องเรือมาอีกนิด อนุวัตจัดให้ สงสัยอีกแล้ว ทำไมชาวบ้านจอดเรือลอยลำ มือก็ยกไปยกมา แต่ไม่มีคันเบ็ด เขาเรียกกันว่า เบ็ดกระตุก

ลอยมาถึงใกล้ ๆ เป็นการตกปลาแบบชาวบ้านเขื่อนลำแชะโดยเฉพาะ ตกด้วยมือแบบไม่ใช้คันเบ็ด น่าสนุก ขอลองตกด้วย ตัวเบ็ดเล็กมาก ใช้รำผสมข้าว ทำเป็นอาหารหรือว่าเหยื่อ

มัดให้ปิดเบ็ด หย่อนลงไป สังเกตทุ่นที่จมลงน้ำไปนิดนึง เมื่อปลาตอด ให้ชักขึ้นอย่างรวดเร็ว

ปลาที่ได้เป็นตระกูลปลาตะโกกเหมือนกัน น่าสนุก เอาล่ะ งานนี้ผมขอลองบ้าง ใครจะเป็นผู้ชนะ ระหว่างทีมแม่ ๆ และมือใหม่อย่างผม

แม่ ๆ มีหนาว ดูเหมือนผมจะนำไปก่อน แต่ยิ้มไม่นาน แม่ ๆ กลับมาทวงแชมป์ ได้เยอะแถมตัวใหญ่ด้วย วิถีการหาปลาแบบนี้ถือเป็นเสน่ห์ของเขื่อนลำแชะ นักท่องเที่ยวที่มาก็มักจะแวะตกปลาแบบนี้ไปด้วย

มาได้ทุกเวลา เพราะแม่ ๆ และชาวบ้านเขาตกแบบนี้ตลอดทั้งวัน ได้มากบ้าง น้อยบ้าง เอาไปขาย ตอนนี้กิโลกรัมละ 25 บาท

แต่พิเศษสุดในช่วงนี้เท่านั้น คือการล่องเรือขึ้นไปด้านบน เพื่อชมความสวยงามของฝูงผีเสื้อที่มีมาก ล่องขึ้นมาไม่นานเจอแล้วฝูงผีเสื้อ

เยอะมากจริง ๆ ผีเสื้อที่พบส่วนใหญ่ก็มีหลากหลายสายพันธุ์

ว้าว สวยงามทั้งนั้นเลย ใครจะมาต้องรีบมา ตอนนี้ยังมีเยอะอยู่ ชมธรรมชาติและความสวยงาม รวมทั้งวิถีของชาวบ้านเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ใกล้เที่ยงขอกินส้มตำแซบ ๆ ชิว ๆ ต่อ