News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโรงงานผลิตวุ้นเส้น จ.กาญจนบุรี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ยังอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี กับเบื้องหลังการผลิตวุ้นเส้นของโรงงานวุ้นเส้นท่าเรือพระแท่น ของอร่อยใกล้ตัว ที่แต่ละขั้นตอนอาศัยประสบการณ์ และฝีมือในการทำ มีหลายอย่างที่เชื่อว่าคุณผู้ชมต้องไม่เคยเห็นมาก่อน ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังคงเกาะติดเบื้องหลังของอร่อยใกล้ตัวที่ขั้นตอนการทำบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ที่โรงงานวุ้นเส้นท่าเรือพระแท่น วุ้นเส้นตราสิงโต จังหวัดกาญจบุรี

กว่าจะเป็นวุ้นเส้นให้เราได้รับประทานกัน ใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนรวม ๆ แล้ว ประมาณ 7-10 วัน ที่นี่ใช้แรงงานคนทำทั้งหมด ผ่านคนงานมากประสบการณ์กว่า 40 คน ตอนนี้เมื่อเราได้ก้อนแป้ง จากขั้นตอนที่ 5 ก็จะนำแป้งมานวดต่อด้วยเครื่อง จากที่เป็นก้อนแข็ง ๆ ตอนนี้เริ่มกลายเป็นแป้งนุ่ม ๆ พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

ใช้เวลาไม่นาน ก็เริ่มได้ที่

ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ๆ เพราะตลอดระยะเวลาของการผลิตวุ้นเส้น คนงานที่เรียกกันว่ามือนวดห้ามหยุดพัก ห้ามให้ขาดช่วงเด็ดขาด เพื่อไล่อากาศออกจากแป้งให้หมด

จนกระทั่งได้ที่แล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนการโรยเส้นผ่านอุปกรณ์ที่เจาะรูเล็ก ๆ ด้านล่าง ให้แป้งไหลเป็นเส้นลงในน้ำร้อน

เพื่อให้ได้วุ้นเส้นที่ยาวสม่ำเสมอกัน มีขนาดเท่ากันตลอด จากที่อาศัยมือนวด ก็เปลี่ยนมาเป็นมือตบ การตบต้องกะจังหวะให้สัมพันธ์กับแป้งที่ไหลลงในน้ำต่อเนื่องยาวนาน ห้ามขาดช่วงเช่นเดียวกัน

เมื่อแป้งผ่านน้ำร้อนที่ร้อนจัดก็จะสุก และลอยเป็นเส้นยาวต่อเนื่องกัน ไปตามกระทะที่เตรียมไว้ ขั้นตอนนี้เรียกกันว่าการเขี่ยเส้น มีคนเดียวที่ทำได้ และทำเป็น คือ คุณส่งเสริม ท่านนี้ เท่านั้น

นี่เป็นเทคนิคเฉพาะที่ไม่สามารถบอกใครได้ ต้องดูว่าเส้นสุกได้ที่ ถึงเขี่ยให้ลงไปกระทะอื่นต่อ เท่าที่ผมแอบถามมา กระทะแรกต้องเป็นน้ำเดือดจัด จากนั้นวุ้นเส้นจะไหลลงไปในกระทะที่สอง ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ส่วนกระทะที่ 3 ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ แต่ดูยังไงก็ยากอยู่ดี เพราะถ้ากะแต่ละอย่างผิด หรือคำนวณผิด วุ้นเส้นก็จะไม่ได้คุณภาพ

นี่จึงเป็นเคล็ดลับเฉพาะ ที่ทำให้ได้วุ้นเส้นคุณภาพดี มีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

ผ่านไป 9 ขั้นตอนแล้ว วุ้นเส้นที่ได้ก็จะนำไปเก็บไว้ในห้องเย็น เรียกว่าการพักเส้น โดยผึ่งในห้องที่อุณหภูมิเย็นจัด -5 องศาเซลเซียส เย็นมาก ๆ ถึงมากที่สุด เพื่อให้วุ้นเส้นคงรูป ขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 1 คืน หรือไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง ผมเองช่วยทำไปก็เย็นไม้เย็นมือไป ถ้าให้อยู่ช่วยนานกว่านี้เห็นท่าจะไม่ไหวแน่ ๆ

ขั้นตอนการซักเส้น ถ้านึกภาพไม่ออก ก็คล้าย ๆ กับการซักผ้าดี ๆ นี่แหละ ใช้สองมือถู ขยี้ไปมา วุ้นเส้นที่แข็งมาก ๆ จากที่เกาะตัวเป็นก้อน เมื่อผ่านการซักแล้วเส้นก็จะเรียงตัวสวย เหนียวนุ่มขึ้นกว่าเดิม

ผ้าที่ซักเสร็จแล้ว เอ้ย ไม่ใช่! วุ้นเส้นที่ซักเสร็จแล้ว ก็ต้องนำไปตากแดดให้แห้งสนิทต่อ ใช้เวลาอย่างน้อยอีก 1 วันเต็ม ๆ ยิ่งแดดจัด ยิ่งดีเป็นพิเศษ เพราะวุ้นเส้นจะได้ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่

กว่าจะเป็นวุ้นเส้นให้เราได้รับประทานกัน อย่างที่บอกไป ไม่ธรรมดาเลย จากประสบการณ์การผลิตวุ้นเส้นจากรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นธุรกิจหลัก ทุกวันนี้ วุ้นเส้นท่าเรือพระแท่น ตราสิงโต จึงมีกำลังการผลิต ปีละเกือบ 400 ตัน ส่งออกไปขายทั่วประเทศ

จากจุดเริ่มต้นของธุรกิจในครอบครัว ผ่านมากว่า 70 ปี ทุกวันนี้วุ้นเส้นของที่นี่กลายเป็นของขึ้นชื่อ เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ เพราะทำจากถั่วเขียว 100 เปอร์เซ็นต์ หลายคนได้ชิม ได้รับประทานแล้ว รู้สึกได้ถึงความต่าง