News

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดวิถีชาวผาลั้ง หมู่บ้านไร้ไฟฟ้า ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงราย ไปเกาะติดวิถีชีวิตของชาวบ้านที่บ้านผาลั้ง หมู่บ้านแห่งนี้ที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง แต่กลับไม่มีไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่เป็นอย่างไร ไปติดตามชมใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราพาคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังทุกท่านขึ้นเหนือมาที่จังหวัดเชียงราย เป้าหมายของเราอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอเมืองเชียงรายมากนัก ประมาณ 60 กิโลเมตรได้ ที่นี่คือ บ้านผาลั้ง

บ้านผาลั้ง ตั้งอยู่ในตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง การจะเดินทางเข้ามาในหมู่บ้านต้องใช้รถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เพราะเส้นทางกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกรัง สลับกับดิน โดยเฉพาะหน้าฝนจะค่อนข้างลำบากพอสมควร

ชุมชนบ้านผาลั้ง เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าเย้า หรือ อิ้วเมี่ยน ตั้งรกรากอยู่ท่ามกลางขุนเขามานานเกือบ 70 ปีแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้อากาศดีเกือบตลอดทั้งปี

ที่นี่มีชาวบ้านอยู่อาศัยรวมกันประมาณ 180 ครัวเรือน มีประชากรอยู่ที่ 1,025 คน ใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย กินอยู่ก็ค่อนข้างเรียบง่าย เนื่องจากเป็นพื้นที่บนดอย อาหารการกินส่วนใหญ่ก็เน้นจากในท้องที่จริง ๆ ข้าวของที่นี่จึงแทบไม่ต้องหาซื้อ ให้เปลืองเงิน

ผู้ชายส่วนใหญ่ถ้ามีเวลาว่างก็จะนั่งจักสาน ทำของใช้ในครัวเรือนไว้ใช้กันเอง ถ้าเหลือถึงเอาไปขายให้คนในหมู่บ้านอื่น สร้างรายได้ในครัวเรือน ส่วนผู้หญิงจะเน้นงานฝีมือที่ยึดถือปฏิบัติกันมานาน อย่างการปักชุดเสื้อ กางเกง ผ้าโพกศีรษะ ถือว่าผู้หญิงทุกคนต้องทำได้ ทำเป็นตั้งแต่เด็ก ๆ ผมเองนั่งดูอยู่ รู้เลยว่ายากจริง ๆ

บอกเลยว่าเป็นงานปักที่ละเอียด และอาศัยความอดทน ผสมกับความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ทุกวันนี้จึงกลายเป็นงานฝีมืออีกอย่างที่สร้างรายได้ให้กับชาวผาลั้งได้อย่างงาม แต่ที่เห็นนี้ นี่เป็นแค่บางส่วน เพราะงานที่ผมกำลังจะไปลุยต่อจากนี้ เป็นอาชีพด้านการเกษตร ที่อยู่คู่กับชาวผาลั้งมานาน เราจะขึ้นดอยเพื่อไปต่อท่อประปาภูเขากัน

วันนี้เราออกบ้านกันตั้งแต่เช้า นั่งรถมุ่งหน้าไปยังสวนลิ้นจี่ที่อยู่ไกลบ้านหลายกิโลเมตร ช่วงที่เรามาเกาะติดเป็นช่วงที่เกิดไฟป่าพอดี ท่อน้ำประปาภูเขาจึงได้รับความเสียหายจากไฟป่าจนเกือบหมด ชาวสวนบอกว่าลิ้นจี่ที่เริ่มติดผลถือเป็นช่วงสำคัญ อย่าให้ขาดน้ำเด็ดขาด

ขึ้นชื่อว่าประปาภูเขา แน่นอนว่าวันนี้เราต้องเดินข้ามเขาไปหลายลูก เพื่อไปยังต้นน้ำ จุดที่เราจะต่อท่อพีวีซีมาที่สวนลิ้นจี่ การเดินทางช่วงนี้ทุลักทุเลกันมาก ขึ้นเขา ลงเขา เบื้องหลังทีมงาน ทั้งช่างภาพ ผู้ช่วยช่างภาพ และผมเอง ล้มลุกคลุกคลานกันหลายรอบ

เราใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง กว่าจะเจอกับต้นน้ำ ถึงแม้ที่นี่จะเป็นหน้าแล้ง แต่ถือว่าโชคดีมาก ยังมีแหล่งต้นน้ำที่ไม่เคยแห้งให้ได้ใช้อุปโภคบริโภคกันตลอดทั้งปี

นี่เป็นแหล่งต้นน้ำจุดเดียว ที่ชาวบ้านทั้งหมดได้ใช้ประโยชน์จากผืนป่าร่วมกัน การจะต่อท่อไปแต่ละจุด จะใช้ภูมิปัญญาเจาะไม้ไผ่ต่อกันแต่ละลำไปยังสวนของแต่ละคน อย่างจุดที่ผมกำลังเป็นผู้ช่วยอยู่นี้ ท่อพีวีซีถูกไฟป่าเผาทำลายไปเกินครึ่ง วันนี้เราจึงใช้เวลาเกือบทั้งวันเพื่อซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

เราได้เห็นวิถีชีวิตบางส่วนของชาวบ้านที่นี่ไปแล้ว และถ้าคิดว่านี่ลำบากมาก ๆ แล้วหล่ะก็ คิดผิด ยังมีงานอีกหลายอย่างรออยู่ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในช่วงกลางคืนของผู้คนที่นี่ ลำบากไม่แพ้ขาลงเขาเลย

เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้มาเกือบ 70 ปี สัปดาห์หน้ามาติดตามชมกันต่อ พวกเค้าใช้ชีวิตกันอย่างไร ท่ามกลางความมืด มาเกาะติดวิถีชาวผาลั้งกันต่อ ห้ามพลาด