News

ชาติไทยพัฒนา รับคำเชิญ พลังประชารัฐ ร่วมรัฐบาล ยันไม่น้อยใจ-นโยบายสอดคล้อง

ช่วงสายวันนี้ (30 พ.ค.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เข้าเทียบเชิญ พรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์พรรค, นายประภัตร โพธสุธน และนายนิกร จำนง ให้การต้อนรับ

ทันทีที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐเดินทางมาถึง นายประภัตรได้จับมือทักทายกับทุกคน โดยฝ่ายของนายสนธิรัตน์บอกว่า เดินทางมาตามสัญญาแล้ว ขณะที่ นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ได้รอต้อนรับแกนนำพรรคพลังประชารัฐที่ห้องประชุม

หลังการพูดคุยของทั้ง 2 ฝ่าย นายอุตตมได้กล่าวขอบคุณพรรคชาติไทยพัฒนาที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทำให้ไม่รู้สึกว่าพรรคชาติไทยพัฒนาน้อยใจตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ โดยได้หารือเรื่องนโยบาย ซึ่งทั้ง 2 พรรคเห็นพ้องในหลักการการทำงานร่วมกัน

นายอุตตมไม่ขอพูดถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตอบรับการร่วมรัฐบาล รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะต้องให้เกียรติเจ้าบ้านอย่างพรรคชาติไทยพัฒนา

ด้าน นางสาวกัญจนาได้กล่าวขอบคุณนายอุตตมและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่ให้เกียรติเชิญร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการพูดคุยในวันนี้มีจุดยืนร่วมกันที่จะทำให้ปัญหาของบ้านเมืองคลี่คลายและประเทศเดินหน้าต่อไปได้ แต่ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี การให้คำตอบว่าพรรคชาติไทยพัฒนาจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ ขอประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันพรุ่งนี้ (31พ.ค.) ก่อน โดยการตัดสินใจไม่จำเป็นต้องรอความชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนกรณีเงื่อนไขที่จะต้องสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นางสาวกัญจนา ระบุว่า มองโอกาสในการผลักดันนโยบายเป็นสำคัญ แม้เป็นพรรคเล็กก็มีจุดยืนและนโยบายที่จะแก้ไขปัญหา ถ้ามีโอกาสจะเป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจ และยังยึดตามหลักการ หากจะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ จะต้องมีเสียงสนับสนุนเกิน 250 เสียง ขอเป็นกำลังใจให้กับพรรคพลังประชารัฐ และวันนี้จึงเลี้ยงกล้วยปิ้งเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างกล้วยๆ

มีรายงานว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้รับการจัดสรรโควตารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้านฝั่งพรรคเพื่อไทย วันนี้ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค แถลงเลื่อนกำหนดประชุม สส.ของพรรคไปก่อน เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนเรื่องวันประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

เช่นเดียวกับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ระหว่างชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โดยจะกำหนดรายชื่อล่วงหน้าก่อน 1 วัน