News

เจษฎาโอ้โฮ : ถนนซาลาเปา จ.อุบลราชธานี

ใครผ่านไปผ่านมาแถวชายแดนช่องเม็ก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี น่าจะคุ้น ๆ ร้านขายซาลาเปาริมทาง ของดีของฝาก เรียงเป็นแถวยาวหลายกิโลเมตร จนได้ชื่อว่าถนนสายซาลาเปา อร่อยเด็ดจริงหรือเปล่า ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ว่าด้วยเรื่องซาลาเปา ของดีของฝากอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ใครผ่านไปผ่านมาแถวชายแดนช่องเม็ก เห็นร้านริมถนนสายอุบล-พิบูลมังสาหาร ด่านชายแดนช่องเม็ก เรียงขายเป็นแถวยาวหลายกิโลเมตร รู้เลยมาถึง "ถนนซาลาเปา" แล้ว 

ชอบร้านไหนเลือกเอา มีให้เลือกเยอะ ไส้ก็เยอะ ขายมาเป็นสิบปีแล้ว ส่วนลูกค้ามีทั้งขาจร ขาประจำ ทั้งคนไทย และพี่น้อง สปป.ลาว ซื้อกลับไปฝั่งนู้นก็มี

ไส้ดั้งเดิมต้องไส้หมูสับ ไส้หน่อไม้ ไส้หวานถั่วดำ ปัจจุบันก็มีการต่อยอดตามความต้องการของลูกค้า หลากหลายสารพัดให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก ไส้ฟักทอง สังขยา หรือว่าไส้ครีม

ไส้แปลก ๆ อย่างกะเพราหมูสับก็ยังมี 

บางรายขายดีทำไม่ทัน ถึงกับลงทุนใช้เครื่องจักร เครื่องทุ่นแรง นอกจากสะดวกแล้ว ยังสะอาดอีกด้วย อย่าง บ้านขนมอาม่าแข่ม อนุญาตให้ทีมงานบุกโรงงานเล็ก ๆ หลังร้าน ดูขั้นตอนการทำหน่อย เป็นอย่างไงบ้าง

หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นวิธีการทำซาลาเปาแบบนี้ ดูแล้วก็เพลินดี ชอบตรงการจับจีบนี่แหละ เนียน สวย เป๊ะทุกชิ้น

เห็นเครื่องจักรทำงานไปแล้ว ลองปั้นมือสด ๆ ดูบ้าง จะยากขนาดไหน

แหม อันนี้ก้อนใหญ่ ยังไม่ได้แบ่ง พอแบ่งแล้วค่อย ๆ นวด ค่อย ๆ คลึง เป็นแผ่น

นี่แค่ซ้อม เอาจริงก็พอไปวัดไปวาได้

แผ่นแป้งได้แล้ว เติมไส้ลงไป แต่ที่ยากก็ตรงที่การจับจีบนี่แหละ งานฝีมือล้วน ๆ

โอ้โฮ ขนาดพี่เลี้ยงแก้งานให้แล้ว จับมือสอนก็แล้ว เห็นท่าจะไม่ไหว

ทีมงานมาทั้งที ขอซาลาเปาลูกใหญ่พิเศษกันหน่อย ไม่งั้นไม่โอ้โฮ 

ระหว่างนี้ชิมฝีมือลูกเล็กก่อน เห็นรูปทรงไม่น่ากิน แต่รสชาติผิดกันเลย เสน่ห์ของซาลาเปาพิบูล คือแป้งนุ่ม แป้งสด ทิ้งไว้นานก็ไม่แข็ง ที่สำคัญทำใหม่วันต่อวัน

ใครผ่านไปผ่านมาแถวนี้ แวะอุดหนุนของดีชุมชน ถนนสายซาลาเปา กันด้วย ที่สำคัญอย่าลืมซื้อกลับมาฝากทีมงานด้วย