News

รพ.ศิริราช ปลดป้ายมนุษย์กินคนเหนือร่าง"อาจารย์ใหญ่" ซีอุย ออกแล้ว

หลังจากมีการรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อให้นำร่างนายซีอุย แซ่อึ้งออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ล้างฉายามนุษย์กินคน ล่าสุด รพ.ศิริราชปลดป้ายคำว่า"มนุษย์กินคน"ออกแล้ว ยืนยันเชิดชูในฐานะ"อาจารย์ใหญ่"และจัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เป็นประจำทุกปี

นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีที่ได้มีการเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมแก่นายซีอุย ที่ถูกกล่าวหา กลายเป็นแพะและถูกตราหน้าว่ามนุษย์กินคนว่า เรื่องนี้ทางศิริราชได้ปลดป้ายคำว่า  "มนุษย์กินคน" ออกไปแล้ว คงเอาไว้เพียงชื่อว่าซีอุยเท่านั้น

และสิ่งที่กำลังทำอยู่คือการจัดทำบอร์ดให้ความรู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีดังกล่าว ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มีการพิสูจน์ มีคำตัดสิน ตลอดจนคำพิพากษาต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้วย ดูแล้วให้พิจารณาด้วยตัวเอง ทางศิริราชไม่อาจจะไปตัดสินแทนได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับร่างของซีอุยนั้นยังไม่ได้มีการพิจารราตัดสินว่าจะเผาหรือไม่อย่างไร แต่เรียนว่าตลอดระยะเวลาที่ศิริราชได้รับอนุญาตให้นำร่างของซีอุยมาจัดให้ความรู้นั้น เราให้เกียรติ และดูแลอย่างดี ส่วนตัวแล้วร่างทุกร่าง ชิ้นส่วนอวัยวะทุกชิ้นที่ได้รับมาถือว่าเป็นอาจารย์ใหญ่ที่มีคุโณปการกับการแพทย์ 

รวมถึงร่างซีอุยก็มีคุโณปการอย่างยิ่งทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ และที่ผ่านมาในทุกๆ ปีประมาณเดือนต.ค. ทางศิริราชได้จัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ เป็นเหมือนกับญาติ อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาในการดูแลรักษาต่างซีอุยนั้น ยังไม่ปรากฎว่ามีญาติมาติดต่อเพื่อดำเนินการใดๆ กับร่างดังกล่าวแต่อย่างใด

ซีอุยหรือชื่อจริงคือนายหลีอุย แซ่อึ้ง ถูกกล่าวขานถึงในฐานะฆาตกรต่อเนื่องฆ่าติดและกินหัวใจและตับในช่วงกว่า 60 ปีที่แล้ว แม้ครั้งนั้นเจ้าตัวจะยอมรับสารภาพแต่หลักฐานกับคำสารภาพในหลายคดีไม่ตรงกัน และเหยื่อผู้รอดชีวิตบางคนยืนยันว่าคนร้ายตัวจริงไม่ใช่นายหลีอุยหรือซีอุย จึงเป็นที่ถกเถียงว่านายหลีอุยคือฆาตกรตัวจริงหรือแพะในคดี