รายงานพิเศษ : สงครามการค้ากับอนาคตทุเรียนไทย หลังมีหลายประเทศตีตื้น

วันที่ 1 มิ.ย. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

แม้ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนของไทยจะสามารถกอบโกยรายได้จากยอดสั่งซื้อของคู่ค้ารายใหญ่อย่างจีนไปกว่า 6,100 ล้านบาท จนขึ้นแท่นติดอันดับ 1 ประเทศที่ส่งออกทุเรียนไปจีนมากที่สุด ผลคือทุกวันนี้ เกษตรกรไทยหันปลูกทุเรียนกันมากขึ้นกว่า 100,000 ไร่ บางคนถึงกับเช่าที่ดินเพื่อปลูกทุเรียน ส่วนตามท้องตลาดวันนี้ ทุเรียนเริ่มเป็นสินค้าที่คนไทยจับต้องได้ยากขึ้น

หลังจากนี้หากชาวสวนทุเรียนจะรักษาตลาดและยอดขาย ก็จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องหันมาคุมเข้มกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อสร้างจุดแข็งให้ทุเรียนไทยรับมือกับคู่แข่งที่กำลังตีตื้น จากทั้งอินโดนีเซียและมาเลเซีย

ความหวังในการเป็นเจ้าตลาดทุเรียนของไทยอาจถึงคราวติดหล่ม หลังสหรัฐฯ และจีน ประกาศสงครามการค้า ด้วยมาตรการทางภาษี ซึ่งทำให้จีนอาจงัดมาตรการลดการนำเข้าสินค้า หรือใช้มาตรการกีดกันทางการค้า รวมไปถึงคุมเข้มมาตรฐานการผลิต ไปจนถึงใบอนุญาตรับรองกับประเทศคู่ค้ามากขึ้น เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจของตัวเอง แน่นอนว่าผลพวงคือไทยได้รับผลกระทบด้วย

น่าห่วงว่า อนาคตหากชาวสวนทุเรียนไม่ปรับแผน ไม่เกิน 3 ปี ราคาทุเรียนไทยอาจดิ่งลงจนใจหาย ท้ายที่สุด คุณภาพและการสร้างความแตกต่างและหาตลาดใหม่เท่านั้น จะครองความเป็นเจ้าตลาดได้นานที่สุด

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี ทุเรียน เศรษฐกิจไทย