News

อนุวัตจัดให้ : โรยตัวน้ำตกตาดฟาน สปป.ลาว ตอน 1

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ถือว่าเป็นการโรยตัวที่สูงและเสี่ยงมากที่สุดตั้งแต่เคยถ่ายทำมา เพราะต้องโรยตัวและเดินป่า 3 วัน 2 คืน เพื่อพิชิตน้ำตกตาดฟาน ของ สปป.ลาว

หลายปีที่แล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เคยทำให้คุณผู้ชมตื่นตาตื่นใจกับการเปิดตัวซิปไลน์ ข้ามน้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้ ด้วยความสูง 500 เมตร มาแล้ว

มาครั้งนี้ ทีมงานของเรา ร่วมกับทีมสายป่าอนาถาทัวร์ และพี่บุน แห่ง Green Discovery ขอท้าทายความบ้า ด้วยการโรยตัวน้ำตกตาดฟาน ความสูง 220 เมตร หรือว่าประมาณตึก 70 ชั้น เสี่ยงอันตราย เพราะว่าต้องเปลี่ยนเชือกกลางอากาศระหว่างโรยตัว

ทีมงานนั่งรถออกจากช่องเม็ก อุบลราชธานี เข้า สปป.ลาว เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงแล้ว น้ำตกตาดฟาน ช่วงนี้ถือว่าเหมาะกับการโรยตัว น้ำไม่มาก สะท้อนแสงแดดเกิดรุ้งให้เห็น ไม่แน่ พวกเราอาจจะโรยตัวถ่ายรูปกับสายรุ้งของน้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ก็เป็นได้

สิ่งสำคัญที่สุดของการโรยตัวครั้งนี้ คือ อุปกรณ์เซฟตี ต้องใส่ แต่ละคนต้องฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี เนื่องจากต้องเปลี่ยนเชือกกลางอากาศ ที่สำคัญทุกคนต้องแบกเสื้อผ้า ข้าวของสัมภาระดำรงชีพ รวมทั้งอาหาร ในการโรยตัวลงไปด้วย เพื่อใช้ชีวิตในป่า 3 วัน 2 คืน ถือว่าเป็นความเสี่ยงและความยากสำหรับพวกผม

พวกเรารีบเดินไปยังต้นน้ำตกตาดฟาน ฝนที่ตกลงมาก็ทำให้ทางลื่น

แค่เดินลง ก็ลำบากแล้ว เดินไม่ถึง 15 นาที ถึงหัวน้ำตกตาดฟาน แยกออกเป็น 2 สาย ทีมงานล่วงหน้ามาเซตระบบเซฟตีให้ก่อนหน้านี้แล้ว มองจากมุมนี้สูงและเสียวทีเดียว

ใจแต่ละคนเริ่มเต้นแล้ว เพื่อความมั่นใจ เราส่งทีมสตาฟ และช่างภาพ ชานนท์ แสนสวย ลงพร้อมพี่คิง ล่วงหน้าไปก่อน เป็นการทดสอบระบบ

เราได้รับรายงานว่า บาส ชานนท์ โรยตัวผ่านเชือกเส้นแรก ระยะทาง 100 เมตร ไปได้อย่างปลอดภัย เข้าสู่การเปลี่ยนเชือกเส้นที่สอง ซึ่งใกล้กับน้ำตก แต่แล้วเหมือนจะเกิดปัญหาขึ้น

เชือกติด ไม่สามารถโรยต่อไปได้ เชือกเปียกเกินไป ยากสำหรับการโรยตัว มือใหม่อย่างพวกผมยังไม่สามารถแก้สถานการณ์กลางอากาศได้ เสี่ยงเกินไป หากพลาด นั่นหมายถึงชีวิต

ต้องทนเปียกอยู่กับสายน้ำตก เพื่อรอให้ทีมสตาฟ ดึงตัวเองจากด้านล่างเพื่อมาแก้ปัญหาให้ และลงไปสู่เบื้องล่างอย่างปลอดภัย ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคน

เพื่อรอให้ บาส เซตระบบการถ่ายภาพ เพื่อความมั่นใจอีกครั้งนึง เราก็ส่งเชฟมือหนึ่งของเราลงไปใหม่ นั่นก็คือ เชฟผึ้ง และเชพแบงค์ ค่อย ๆ ลงไปทีละนิด

เปลี่ยนเชือกระหว่างทางเรียบร้อย

จังหวะนี้ล่ะ ที่ทำให้หลายคนด้านล่างตื่นตาตื่นใจ เพราะทั้งคู่ลงไปพร้อมกับสายรุ้งที่พาดผ่านพอดี สวยงามมาก

ทั้งคู่ลงถึงด้านล่างอย่างปลอดภัย

เอาล่ะ คราวนี้ถึงตาผม ลงกับพี่บุน คู่หูคนเดิม สิ่งที่ยากคือ การโรยตัวโดยมีกระเป๋าเสื้อผ้าเกี่ยวระหว่างขาลงไปด้วย

ค่อย ๆ โรยลงไป สวยมาก เสียวหน่อย ๆ แต่อากาศเย็นสบาย

จากจุดนี้จะเห็นวิวของน้ำตกตาดฟาน อีกมุมหนึ่งได้อย่างสวยงาม

ผ่านจุด 100 เมตรแรก ความยากอยู่ตรงนี้ เพราะต้องเปลี่ยนเชือกกลางอากาศ โดยมีจุดพักขา หรือชะง่อนผา ยื่นออกมานิดเดียว

ทีมสตาฟ และพี่คิง ซึ่งติดอุปกรณ์เซฟตีอย่างดี เข้ามาช่วยเปลี่ยนอุปกรณ์และระบบเซฟตีของผม

ทดสอบความปลอดภัย ลุยกันต่อ

จากจุดนี้ยังเสี่ยงมากขึ้น เพราะหินลื่นจากตะไคร่ที่จับเป็นเวลานาน ประกอบกับลมพัด ทำให้น้ำตกพัดเข้าใส่พวกผมเต็ม ๆ

เชือกโรยตัวรูดยาก ต้องใช้แรงดึงมากกว่าเดิม แต่ดูจากมุมนี้ สวยและคุ้มค่ามากทีเดียว

โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญ คือ การได้โรยตัวบนน้ำตกที่มีสายรุ้งพาดผ่านพอดี

ถือเป็นกำไรชีวิต ที่ครั้งหนึ่งได้โรยตัวพิชิตน้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้

สุดยอดจริง ๆ ลงมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความหนาวเย็นของน้ำตก ตอนนี้แต่ละคนเริ่มทยอยโรยตัวตามลงมา เห็นแบบนี้ใช้เวลาในการโรยมากทีเดียว ตกคู่นึงประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง เรียกว่าโรยตั้งแต่บ่ายสองจนถึงค่ำพอดี

ยัง ความสนุกของพวกเราเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น เพราะเส้นทางต่อจากนี้ เต็มไปด้วยความยากลำบาก พวกเราต้องเดินตามลำธารและน้ำตก โรยตัว 30 นาที แต่ใช้เวลาเดินขึ้น 2 วัน 2 คืน ที่สำคัญ ทางไม่ธรรมดา

ตามต่อพรุ่งนี้ ชีวิตกลางป่าที่น้ำตกตาดฟาน สปป.ลาว ของคุณพี่บุน Green Discovery, ทีมสายป่า จิตอาสาอนาถาทัวร์