News

อีกแค่ 2 วัน!! ลุ้นจัดตั้งรัฐบาลเสร็จก่อนเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่

อีกแค่ 2 วัน ก็จะได้ตัวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าน่าจะเป็นคนหน้าเดิม แต่ที่ต้องลุ้นคือ การจัดตั้งรัฐบาลจะเสร็จก่อนเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่

เรียกว่ายังวุ่นกันอยู่ทั้ง 2 ขั้ว ทั้งขั้วพลังประชารัฐ กับเพื่อไทย โดยในส่วนของเพื่อไทยนิ่งอยู่ที่การจับมือกันระหว่าง 7 พรรคการเมือง แต่ที่ยังตกลงกันไม่ได้คือ ชื่อนายกรัฐมนตรีที่จะเสนอในการประชุมรัฐสภา วันที่ 5 มิถุนายน จากเดิมมีกระแสว่าจะดัน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ บัญชีนายกฯลำดับที่ 2 ล่าสุด สส.อีสาน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม ออกมาเชียร์คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ บัญชีนายกฯลำดับที่ 1 ถึงขนาดบอกว่าถ้าไม่เสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี คงกลับบ้านที่อีสานไม่ได้ โดยจะเสนอต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคในวันพรุ่งนี้ด้วย

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ โดย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ระบุว่า รอการตัดสินใจของแต่ละพรรคการเมือง คาดว่าจะได้คำตอบเร็ว ๆ นี้

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงสถานที่บริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม รวมถึงห้องแถลงข่าวและห้องสื่อมวลชน จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคและ สส. ในวันพรุ่งนี้ ก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งมีรายงานว่าแกนนำพรรคยังยึดข้อเสนอเดิมคือ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ และผลักดันนโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตร หากไม่ตกลงก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้าน

โดยในวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และวิสัยทัศน์พรรค หลังได้ผู้บริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งจะได้นำผลสำรวจความเห็นประชาชนที่มีต่อพรรค มาประกอบการพิจารณาปฏิรูปพรรคให้มีความเข้มแข็งด้วย ซึ่ง นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค ก็มั่นใจว่าประชาธิปัตย์จะกลับมาเป็นพรรคหลักของประเทศอีกครั้ง

ขณะเดียวกันก็ยังมีความเคลื่อนไหวสกัด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ให้เป็นนายกรัฐมนตรีจาก นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เนื่องจากเกรงว่าเงื่อนไขจากการสืบทอดอำนาจจะนำไปสู่ความรุนแรงและความสูญเสีย รวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าหากตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 159 ที่ต้องใช้มติเกินกว่ากึ่งหนึ่งของ สส.ทั้งหมด พร้อมเสนอทางเลือกขั้วที่ 3 รวมเสียง สส.ให้ได้ 320 เพื่อกดดันให้ สว.ต้องโหวตตามเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อนำไปสู่การตั้งรัฐบาลช่วยชาติ

นอกจากประเด็นตั้งรัฐบาล เลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีประเด็นแก้ปัญหาประมง ที่ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ด้วยโดยระบุว่า การโจมตีนโยบายแก้ปัญหาไอยูยู หรือการทำประมงผิดกฎหมายทำให้ชาวประมงเดือดร้อน สูญเสียรายได้ของนายธนาธรนั้น เป็นการฟังความข้างเดียวจากฝ่ายที่ทำผิดกฎหมาย หากมีการแก้ไขกฎหมายเท่ากับเป็นการส่งเสริมให้เกิดปัญหาการค้ามนุษย์ขึ้นอีก