กรมอุทยานฯ สั่งงดสำรวจถ้ำหลวง ทุกกรณี หวั่นซ้ำรอย 13 หมูป่า

วันที่ 3 มิ.ย. 2562 เวลา 18:38 น.

Views

มีรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นมา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สั่งปิดพื้นที่ด้านในตัวถ้ำหลวง อุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน(เตรียมการ) อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไม่อนุญาตให้ทุกกลุ่มเข้าทำการสำรวจ เพราะเกรงว่าทีมสำรวจจะไม่ปลอดภัยหรือเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดียวกับเหตุการณ์ 13 หมูป่า หลังฝนเริ่มตกมากขึ้น และการเข้าไปสำรวจ ล่าสุด ตั้งแต่บริเวณปากถ้ำไปถึงบริเวณที่พบ 13 หมูป่า มีน้ำซึมหยดลงมาตามเพดานและผนังถ้ำตลอดแนวทางเดิน

คณะกรรมการบริหารจัดการถ้ำแห่งชาติ เปิดให้ทีมวิชาการและนักสำรวจเข้าด้านในตัวถ้ำหลวงตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมา ทีมสำรวจจากกรมทรัพยากรธรณี ที่นำโดย นายชัยพร ศิริพรไพบูลย์ พร้อมทีมงานกว่า 10 คน ได้เข้าไปสำรวจภายในถ้ำ ซึ่งนอกจากเส้นทางเดิมที่ค้นหา 13 หมูป่าแล้ว ยังได้สำรวจเส้นทางใหม่จากสามแยกไปทางขวา ปรากฏว่า พบอุปสรรคคือมีแอ่งน้ำขวางทางเช่นกันเบื้องต้นจึงได้ทำพิกัดไว้ได้ 44 จุด

อย่างไรก็ตามบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลาอนุสรณ์สถานพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง ซึ่งภายในเป็นสถานที่แสดงภาพวาดประวัติศาตร์เดอะฮีโร่และภาพวาดขุนน้ำนางนอน บริเวณด้านหน้าศาลาที่มีอนุสาวรีย์ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง รวมทั้งบริเวณสระมรกตที่ขุนน้ำนางนอน ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตรนั้น ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางไปเที่ยวชมกันได้ตามปกติ

Tag : ห้ามเข้าเด็ดขาด ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถ้ำหลวง เชียงราย