News

รายงานพิเศษ : ย้อนคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท

ยืดเยื้อยาวนานกับคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ระหว่าง "ครูปรีชา" กับ "หมวดจรูญ" ที่ต่างต้องพิสูจน์ความจริงว่า แท้ที่จริงแล้วใครเป็นเจ้าของรางวัลที่ 1 นี้กันแน่ ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

ลอตเตอรี่เลข 533726 รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 จำนวน 5 ใบ มูลค่า 30 ล้านบาท กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมา เมื่อจู่ ๆ ครูปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี วิ่งโร่ไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี ว่าลอตเตอรี่ชุดนี้เป็นของตนเองที่สูญหายไป พร้อมทั้งแจ้งความกล่าวหา ร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ ว่ายักหยอกทรัพย์รับของโจร หลังทราบว่า หมวดจรูญ นำลอตเตอรี่ชุดนี้ไปขึ้นเงินรางวัล

กลายเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา เมื่อหมวดจรูญออกมาแฉว่ามีนายตำรวจใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี พยายามเจรจาไกล่เกลี่ยให้ตนแบ่งเงินรางวัลกับครูปรีชาคนละครึ่ง แต่หมวดจรูญกลับรู้สึกไม่เป็นธรรม จึงไม่ตกลง ยืนยันลอตเตอรี่ชุดนี้เป็นของตนเอง ซื้อมาจากตลาดเรดซิตี้ แต่จำไม่ได้ว่าซื้อกับแม่ค้าคนใด และพร้อมจะสู้คดีถึงที่สุด

ส่วนครูปรีชาก็เดินเรื่องสุดตัว หาหลักฐานมายืนยันกับตำรวจว่า ลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทนี้เป็นของตนเองเช่นกัน โดยมีแม่ค้าในตลาดเรดซิตี้หลายคนเป็นพยานให้ครูปรีชา โดยเฉพาะ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น อ้างว่าตนเองขายลอตเตอรี่ชุดนี้ให้ครูปรีชาไปเองกับมือ ครูปรีชาย้ำความจริงก็คือความจริง ตนเองพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์

31 มกราคม 2561 ตำรวจภูธรภาค 7 ออกมาแถลงว่า จากพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าลอตเตอรี่ชุดนี้เป็นของครูปรีชา เพราะจู่ ๆ มีพยานปากสำคัญเพิ่มมาอีก 2 ปาก อ้างว่าเห็นหมวดจรูญก้มเก็บลอตเตอรี่ในตลาดเรดซิตี้ ทำให้สังคมคาใจ เพราะก่อนหน้านี้ตำรวจสอบสวนกลางได้ลงมาช่วยหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ให้การไม่สอดคล้องกัน พบพิรุธหลายประเด็น

จนกระทั่ง 6 กุมภาพันธ์ 2561 หมวดจรูญ บุกกองปราบร้องขอความเป็นธรรมต่อ พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางในขณะนั้น เพราะไม่มั่นใจในการทำงานของตำรวจในพื้นที่ พร้อมทั้งแจ้งความกลับครูปรีชา ข้อหาแจ้งความเท็จ เป็นเหตุให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญา ซึ่งพลตำรวจโทฐิติราช รับปากว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ตามพยานหลักฐาน

ไม่นาน กองปราบปรามลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งจำลองเหตุการณ์ เรียกพยานมาสอบเพิ่มเติม รวมถึงหาหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบในสำนวน โดยเฉพาะคลิปเสียงปริศนา ที่ช่อง 7HD ได้มาเป็นช่องแรก เป็นเสียงการสนทนาของชายหญิงคู่หนึ่ง คล้ายเสียงครูปรีชากับเจ๊บ้าบิ่นที่ยอมรับว่า ลอตเตอรี่ชุดนี้ไม่ได้อยู่ที่ตนเอง แต่แล้วครูปรีชาก็ออกมาโต้ทันควันว่า ไม่ใช่เสียงของตนเอง

28 กุมภาพันธ์ 2561 ศาลอาญาออกหมายจับครูปรีชา และเจ๊บ้าบิ่น ในข้อหาร่วมกันแจ้งความเท็จให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา โดยตำรวจกองปราบปรามไปควบคุมตัวครูปรีชาถึงโรงเรียนที่เมืองกาญจน์ ส่วนเจ๊บ้าบิ่นจับได้ที่บ้านพัก ทั้งคู่ถูกนำตัวมาสอบสวนที่กองปราบปราม โดยยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ขณะเดียวกันตำรวจก็ออกหมายจับ นายฐนุกร เหลืองใหม่เอี่ยม หรือนายแผน หนึ่งในพยานคดีนี้ เพราะมีหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างพยานเท็จ

นอกจากนี้ พลตำรวจตรีสุทธิ พวงพิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ที่ถูกระบุว่ามีส่วนในการช่วยเหลือครูปรีชา แก้สำนวนเบื้องต้น ก็ถูกคำสั่งย้ายเข้าส่วนกลาง และให้ ปปป.ดำเนินคดี ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 โดยแยกสำนวนส่งให้ ปปช.ดำเนินคดี

คดีนี้ยืดเยื้ออลเวง เพราะว่าต่างฝ่ายต่างอ้างลอตเตอรี่เป็นของตนเอง ครูปรีชาฟ้องหมวดจรูญที่ศาลกาญจนบุรี โดยศาลได้ประทับรับฟ้องไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 โดยคดีนี้หมวดจรูญตกเป็นจำเลย ต้องสู่กันในชั้นศาล

ขณะที่ ครูปรีชา และพวก ก็ถูกตำรวจกองปราบปรามดำเนินคดีที่ศาลอาญารัชดาด้วย โดยมีหมวดจรูญเป็นผู้กล่าวหา โดยคดีนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนมูลฟ้อง

นอกจากนี้ยังมีคดีแพ่งที่ตามมาอีก เพราะว่าเงินรางวัลเกือบ 30 ล้านบาท ยังถูกอายัดไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด นับว่าเป็นคดีความที่พัวพันยืดเยื้อ ไม่จบง่าย ๆ อย่างที่คิด