News

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดวิถีชาวผาลั้ง หมู่บ้านไร้ไฟฟ้า ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงราย กับการเกาะติดวิถีชีวิตของชาวบ้านที่บ้านผาลั้ง หมู่บ้านไร้ไฟฟ้า สัปดาห์ที่แล้วเราได้เห็นความเป็นอยู่บางส่วนของชาวบ้านไปแล้ว ทำไมหมู่บ้านนี้ถึงไร้ไฟฟ้าใช้ ไปหาคำตอบพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

สัปดาห์ที่แล้ว คุณผู้ชมได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่บ้านผาลั้ง ในตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ในหลายด้านไปแล้ว โดยเฉพาะการขึ้นดอยไปต่อท่อประปาภูเขา นำน้ำมาใช้ในด้านเกษตร ใช้อุปโภคและบริโภคในหมู่บ้าน ด้วยความยากลำบาก

นี่เป็นหมู่บ้านที่ตั้งรกรากมานานเกือบ 70 ปี แต่ที่นี่ยังไร้ไฟฟ้าใช้ ทุกคนเฝ้ารออย่างมีความหวัง ปีแล้วปีเล่า จากที่เราเข้ามาเกาะติด ตั้งแต่ลิ้นจี่เริ่มติดผลเล็ก ๆ วันนี้ลิ้นจี่โตเต็มที่ ให้เก็บผลผลิตได้ เราจึงเข้ามาเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

หลายเดือนผ่านไป ที่นี่ก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน ถนนหนทางหลายจุดน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะหน้าฝนที่ใกล้ถึงนี้ จะเข้าออกหมู่บ้านและสวนลิ้นจี่ ลำบากมาก สวนลิ้นจี่ที่ผมได้เข้าไปช่วยงาน คือ สวนของครูโชค สิทธิโชค แซ่พร่าน

การเก็บลิ้นจี่ของที่นี่ ก็น่าจะไม่ต่างกับสวนอื่น ๆ เพียงแต่ที่นี่อยู่บนดอย ไม่ใช่แค่การปีนป่ายขึ้นไปเก็บเท่านั้น แต่ตอนขนลงมาเพื่อเอาไปขายต่อ ก็ไม่ได้ง่าย ๆ เลย

เรียกว่าทั้งเข็น ทั้งแบก แบบทรหดอดทนกันมาก เบื้องหลังของการเก็บลิ้นจี่วันนี้ ทำให้เราได้เห็นมากกว่าความลำบากของชาวบ้าน คือ ความรักในอาชีพ รักในผลผลิตที่พวกเขาปลูก โดยเฉพาะลิ้นจี่ อาชีพที่หลายครอบครัวทำมานาน กว่าจะขนลงจากบนดอย เอาไปขายข้างล่างได้ ใช้เวลาเป็นวัน ๆ

จากผลผลิตคุณภาพบนดอย แต่ละสวนจะทยอยขนส่งลงไปขายยังตัวอำเภอด้านล่าง ถนนหนทางที่ลำบาก การเดินทางจึงใช้เวลานานอย่างที่เห็น วิถีชีวิตของชาวผาลั้งที่อยู่มานานหลายสิบปี ทุกวันนี้มีประชากรเพิ่มมากขึ้น เสียงสะท้อนและความหวังที่อยากได้คือ ถนนหนทางที่ดีขึ้น และแสงสว่างอย่างไฟฟ้า

หลายคนอาจนึกภาพไม่ออก ในช่วงเวลากลางคืน ผู้คนที่นี่เขาใช้ชีวิตกันอย่างไร

เมื่อถึงเวลากลางคืน บนดอยจะมืดสนิท มองอะไรแทบไม่เห็นเลย แสงไฟที่ใช้จึงมาจากเทียนไข และไฟฉายเป็นหลัก เด็ก ๆ หลายบ้านก็อาศัยแสงไฟจากเทียนไขในการทำการบ้าน อ่านหนังสือ

ครูโชค บอกว่า ที่นี่ถึงแม้จะมีแผงโซลาร์เซลล์ พลังงานจากแสงอาทิตย์ แต่ก็ไม่สามารถใช้ได้นานเพียงพอ

ทีมข่าวของเราได้มีโอกาสพูดคุยเรื่องนี้กับท่านนายอำเภอ ได้ความคืบหน้าจากท่านแบบนี้

นี่ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่ง และหวังว่าสักวันนึง ความฝันของชาวบ้านที่นี่จะเป็นจริง