News

สส.อภิปรายคุณสมบัติ พลเอกประยุทธ์ - ธนาธร คู่ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

รายงานสดจากหอประชุมใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) : บรรยากาศสดขณะนี้ สส.จากพรรคการเมืองทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึง สว.ทั้ง 250 คน ยังอยู่ระหว่างการอภิปรายในประเด็นคุณสมบัติของผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

การอภิปรายเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีการเสนอชื่อตั้งแต่เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่าผู้ชิงตำแหน่งทั้ง 2 คน จะไม่มีการแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมรัฐสภาก่อนการลงคะแนน นายธนาธร ซึ่งเดินทางมารอตั้งแต่ช่วงเช้า จึงตัดสินใจออกมาแสดงวิสัยทัศน์ผ่านสื่อมวลชน ในประเด็นความพร้อมและแนวทาง 3 ข้อหลัก หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แสดงวิสัยทัศน์ในฐานะผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หลังช่วงเช้า สส.พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอให้ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 คน แสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา แต่ที่ประชุมไม่สามารถตกลงกันได้ พรรคอนาคตใหม่จึงถอนญัตติ เนื่องจากหากต้องให้สมาชิก ลงมติตามข้อเสนอของนายชวนต้องใช้เวลานาน

นายธนาธร ระบุว่ารู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า หากได้เป็นนายกรัฐมนตรีจะนำพาประเทศไปอย่างไร จึงขอโอกาสแสดงวิสัยทัศน์ผ่านทางสื่อมวลชน เพื่อให้ประชาชนเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าผู้นำแบบไหนที่จะได้เห็นและประเทศไทยแบบไหนที่ตัวเองอยากชักชวนให้มาร่วมเปลี่ยนแปลง

นายธนาธร ระบุว่าตัวเองพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยแนวทาง 3 ข้อใหญ่ คือ 1. จะเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งความเป็นจริง 2.จะเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งความเปลี่ยนแปลง และ 3.จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่พาประเทศไทยไปข้างหน้า

โดยมีการพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะนี้รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา ตามนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้

นายธนาธรใช้เวลาในการแสดงวิสัยทัศน์ ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ได้เดินทางกลับไปที่ห้องรับรองของพรรคอนาคตใหม่ บริเวณรัฐสภาชั่วคราว โดยตลอดตั้งแต่ช่วงเช้า ก็ได้มาติดตามการประชุมรัฐสภาเนื่องจากไม่สามารถเข้าร่วมได้

ตลอดตั้งแต่ช่วงบ่าย สส. จากทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงอภิปรายเรื่องของคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีอย่างเข้มข้น ทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึง สว. มีการยกเอาทั้งข้อดีของพลเอกประยุทธ์ และนายธนาธร มานำเสนอ เปรียบเทียบกัน รวมถึงประเด็นคัดค้าน ข้อที่เห็นว่าไม่เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นายธนาธร ถูกพูดถึงประเด็นสำคัญในกรณีของคดีความ ไล่ตั้งแต่ช่วงของการหาเสียงเลือกตั้ง มาจนถึงคดีล่าสุด ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการถือหุ้นสื่อมวลชน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญอยู่ระหว่างการพิจารณา และมีผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ สส.ในขณะนี้

ส่วนพลเอกประยุทธ์ ถูกพูดถึงทั้งกรณีของการดำรงตำแหน่งในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ ข้อสงสัยระหว่างการบริหารที่ผ่านมา และการสืบทอดอำนาจของ คสช. หากได้เป็นรัฐบาลต่อ