News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยฟาร์มเลี้ยงนกกระทาตัวอย่าง จ.อ่างทอง ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปเจาะลึกอีกหนึ่งอาชีพ ที่จังหวัดอ่างทอง อาชีพที่ดูเหมือนง่าย แถมยังสร้างรายได้ให้คนเลี้ยง ว่ากันที่หลักร้อยล้านบาทต่อปีขึ้นไป เบื้องหลังของการ "ลุยฟาร์มเลี้ยงนกกระทาตัวอย่าง" เราได้เกาะติดแบบละเอียดสุด ๆ พร้อมเทคนิคที่เห็นแล้วต้องทึ่ง ไปติดตามชมใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน มาเกาะติดอีกหนึ่งอาชีพที่จังหวัดอ่างทอง วันนี้พิเศษอีกแล้ว เพราะเราได้เกาะติดดูทุกขั้นตอน แบบเจาะลึก

ได้เห็นการทำงานของแต่ละจุดอย่างละเอียด ได้ทดลอง และได้ลุยทำด้วยตัวเอง ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

กว่าจะเป็นไข่นกกระทาอร่อย ๆ เรามาเกาะติดอยู่ที่นี่

ที่บริษัท เอนกฟาร์มนกกระทา จำกัด นี่คือ ฟาร์มเลี้ยงนกกระทาแบบครบวงจร ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านเรา ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ในตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ มีนกกระทารวม ๆ แล้ว เป็นแสน ๆ ตัว ซึ่งถ้ารวมกับเครือข่ายของเกษตรกรทั่วประเทศแล้ว มีนกกระทานับล้านตัว

วันแรกของการเกาะติด เราเริ่มต้นกันที่การทำงานในโรงเรือนก่อน

น้องนก พยุงศักดิ์ สีเขียวสด คือลูกชายคนสุดท้องของคุณเอนก สีเขียวสด เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มารับช่วงดูแลธุรกิจนี้แบบเต็มตัว น้องนกบอกว่าในโรงเรือนระบบปิดนี้ จะจ้างคนงานให้มาดูแลนกกระทาในลักษณะโรงเรือนใครโรงเรือนมัน ทำงานได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ให้อาหารตั้งแต่เช้ามืด ดูแลเรื่องน้ำ เก็บไข่ เก็บมูล หรือขี้นก ทำความสะอาดโรงเรือน สังเกตอาการของนกแต่ละตัว เพื่อให้เขารู้สึกเป็นเจ้าของ และรักในงานที่ทำ โดยจ่ายค่าแรงแบบเหมารวม ต่อเดือนที่แต่ละคนจะได้ ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ถือว่าสูงมากเลย

ไข่นกกระทาฟองเล็ก ๆ ที่เห็น การเก็บต้องระวังมือมาก การช่วยงานของผม จึงค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ เก็บ เพราะเมื่อคำนวณออกมาแล้ว ไข่สดที่เราเก็บอยู่นี้ ฟองนึงจะมีราคาเกือบ 70 สตางค์ และยิ่งถ้าผ่านการแปรรูปแล้ว ฟองนึงราคาสูงขึ้นเป็น 80-90 สตางค์เลย ต้องพยายามไม่ให้หล่นเด็ดขาด

พูดไม่ทันขาดคำ ทำหล่นลงไปเรียบร้อย กว่าจะเก็บไข่นกกระทาได้หมดโรงเรือน เราใช้เวลานานพอสมควร อย่างน้อยก็เกือบ 2 ชั่วโมง

ตอนนี้ได้เวลางานยากอีกอย่างต่อ

ต้องระวังมาก ๆ เพราะถ้ามือหนัก ไข่ก็จะเสียหาย เอาไปแปรรูปต่อไม่ได้ ช่วงสายของวัน ไข่นกกระทาจะนำไปที่จุดแปรรูปต่อ แต่งานของคนในโรงเรือนยังไม่หมด มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า รับรองว่าหอม ละมุน ในแบบที่หลายคนไม่กล้าทำ แต่มูลค่าของมันว่ากันที่หลักแสน หลักล้านบาทต่อเดือน

พร้อมกับมาชมสุดยอดขั้นตอนการต้มไข่นกกระทา ก่อนถึงมือผู้บริโภค มีเทคนิคพิเศษที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน ห้ามพลาด