เร่งหาที่มา! พบกระสุนปริศนาเพิ่ม หลังชาวบ้านทอดแหในลำห้วยเกิดพบระเบิด

วันที่ 6 มิ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรณี นายไสย ศรีลาชัย อายุ 55 ปี ทอดแหหาปลาในลำห้วยกมด บ้านขนุนเหนือ หมู่ 15 ตำบลโสน อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ พบอาวุธสงคราม ทั้งกระสุนปืนพีจี 2 ที่ใช้กับจรวดอาร์พีจี จำนวน 21 นัด, กระสุนขนาด 40 มิลลิเมตร ที่ใช้กับเครื่องยิงเอ็ม 79 จำนวน 70 นัด, แท่งดินขับส่งพีจี 2 จำนวน 1 กล่อง

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้กั้นน้ำในลำห้วยที่อยู่เหนือขึ้นไป จากนั้นสูบน้ำออกจนแห้ง พบกระสุนปืนพีจี 2 เพิ่มอีก 3 กระสอบ จำนวน 41 ลูก กระสุนขนาด 7.62 มิลลิเมตร ใช้กับปืนอาก้าอีก 3 กล่อง รวม 2,100 นัด รวม 2,141 นัด จากนั้นให้ชาวบ้านช่วยกันทอดแหค้นหาดูว่ายังมีกระสุนหลงเหลืออยู่ในลำห้วยอีกหรือไม่ สุดท้ายก็ไม่พบ

ต่อมา พลตำรวจตรีพีระพงษ์ วงค์สมาน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ และเก็บกระสุนที่พบทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะให้ฝ่ายความมั่นคง ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบที่มาที่ไปของกระสุนปืนที่พบทั้งหมด อาจเป็นไปได้ว่าคนที่ครอบครองกลัวจะถูกตรวจค้นจึงนำมาทิ้ง หรือขบวนการค้าอาวุธสงครามซุกซ่อนไว้เพื่อรอขายต่อ หรือขณะลำเลียงผ่านเส้นทางพบด่านตรวจ จึงนำมาซุกซ่อนไว้ ดังนั้นจึงต้องหาหลักฐานมาสนับสนุนสมมติฐานดังกล่าว เพื่อดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามที่พบ มีสภาพใหม่พร้อมใช้งาน จึงสั่งการให้หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมสั่งการให้ขยายผลค้นหาในรัศมี 200 เมตร

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกด้วยว่า จากการตรวจสอบทางกายภาพพบว่า อาวุธสงครามเหล่านี้คล้ายคลึงกับอาวุธที่ยึดได้จากกลุ่ม นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เนื่องจากมีหมายเลข “ล็อตนัมเบอร์” เหมือนกันในช่วงการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 และ 2557 ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเมืองทั้งในและนอกประเทศหรือไม่

Tag : กระสุนปริศนา ทอดแหเจอกระสุน