News

รองผู้ว่าฯ ขอโทษชาว กทม. สถานีสูบน้ำขัดข้อง ทำน้ำท่วมสาหัส

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวขออภัยต่อชาวกรุงเทพมหานคร ที่ต้องประสบปัญหากับน้ำท่วม เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (7 มิ.ย.62) ส่งผลกระทบกับการจราจร การเดินทาง เกิดปัญหาเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ในถนนสายหลักสามารถใช้ในการเดินทางได้เป็นปกติแล้ว ส่วนในตรอกซอยที่เป็นลุ่มต่ำ ยังอาจจะมีน้ำท่วมอยู่บ้างแต่ทุกพื้นที่กำลังเร่งสูบระบายน้ำให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลสถานการณ์ฝนได้ทาง Website ของสำนักการระบายน้ำ (http://dds.bangkok.go.th) , Facebook ของสำนักการระบายน้ำ (http://www.facebook.com/bkk.best) , Twitter ของสำนักการระบายน้ำ (http://www.twitter.com/bkk_best) ,Line ของสำนักการระบายน้ำ (Line ID : @bkk_best) , แอพพลิเคชั่น กทม. Connect และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2248 5115 ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร

สรุปเหตุการณ์ฝนตกวันที่ 7 มิถุนายน 2562 เมื่อเวลา 13.00 น. เรดาร์กรุงเทพมหานคร ตรวจพบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางที่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา อ.บางบ่อ อ.บางเสาธง กลุ่มฝนขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นลักษณะฝนหนักถึงหนักมากเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มฝนดังกล่าวตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.00 น. รวมระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงและหยุดตกเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งจากการตรวจวัดปริมาณฝนโดยเฉลี่ยในพื้นที่กรุงเทพมหานครมากกว่า 100 มิลลิเมตร ได้แก่พื้นที่เขตปทุมวัน พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย พญาไท บางกอกน้อย และมีความรุนแรงของฝนประมาณ 130-160 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง ประกอบกับช่วงเวลาฝนตกได้มีระบบไฟฟ้าขัดข้องที่สถานีสูบน้ำรัชดาวิภาวดีตั้งแต่เวลา 14.30 – 16.25 น. และที่สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางซื่อตั้งแต่เวลา 15.40 – 18.20 น. โดยการไฟฟ้านครหลวงได้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขให้ระบบไฟฟ้ากลับมากระทั่งสามารถใช้เดินเครื่องสูบน้ำได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานคร ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องสูบน้ำ เข้าเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจนคลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จากเหตุการณ์ฝนตกครั้งนี้ มีรายงานน้ำท่วมขังในถนนสายหลักจำนวน  26 รายการ และได้เร่งระบายจนเข้าสู่สภาวะปกติตั้งแต่ก่อนฝนหยุดภายในระยะเวลา 3 – 4 ชั่วโมง

ขณะที่ กฟน.ยอมรับ อุปกรณ์จ่ายไฟฟ้าขัดข้อง(ฟิวส์ขาด) ต้นเหตุ เครื่องระบายน้ำ ท่อระบายน้ำ กทม.ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ แก้ไข และทยอยจ่ายไฟได้ตามปกติแล้ว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอุปกรณ์ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ