มหาวิทยาลัยแม่โจ้ - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เตรียมปลูกกัญชา ก.ค.นี้

วันที่ 8 มิ.ย. 2562 เวลา 19:48 น.

Views

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เตรียมปลูกกัญชาทางการแพทย์ระบบเกษตรอินทรีย์ คาดว่าจะเริ่มปลูกเดือนกรกฎาคมนี้

กรมการแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม ลงนามร่วมมือ วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อใช้ทางการแพทย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เพื่อปลูกกัญชาระบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. คาดว่าจะเริ่มปลูกได้ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้

ซึ่ง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เตรียมพื้นที่ปลูกกัญชาที่ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแพร่ โดยจะปลูกในรูปแบบโรงเรือนปิด เรือนกระจก และกลางแจ้ง ขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เตรียมพื้นที่ไว้ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำปาง โดยจะใช้กัญชาสายพันธุ์ไทยปลูกก่อน

ขณะที่ กิจกรรม เดินเพื่อผู้ป่วย Cannabis Walk Thailand ก็ใกล้ถึงจุดหมายแล้ว โดยขณะนี้ผู้ร่วมขบวนได้เดินทางมาถึงจังหวัดสุพรรณบุรี และยังคงแสดงจุดยืนเรียกร้องให้ถอนชื่อกัญชาออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 เพื่อนำมาเป็นยารักษาผู้ป่วย ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะครบ 20 วันตามเป้าหมาย การออกเดินทางจากจังหวัดพิจิตร และไปสิ้นสุดที่วัดบางปลาหมอ จังหวัดสุพรรณบุรี

Tag : กัญชา ปลูกกัญชา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ปลูกกัญชาระบบเกษตรอินทรีย์