News

อนุวัตจัดให้ : น้ำผึ้งโพรงเดือนห้า จ.เชียงราย

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปชิมน้ำผึ้งโพรงเดือนห้า ที่จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านเขามีเคล็ดลับทำให้ผึ้งธรรมชาติเข้ามาอยู่ในโพรงไม้ที่ทำขึ้นได้ ติดตามจาก อนุวัตจัดให้

น่ากินไหม น้ำผึ้งโพรงเดือนห้า จากกลุ่มเผิ้งโก๋นเดือนห้า บ้านสันก๋อยรุ่งเรือง ตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมืองเชียงราย พวกเขารวมกันผลิตน้ำผึ้งโพรงเดือนห้าออกขาย ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มน้ำผึ้งทั่วไป แตกต่างยังไง ตามอนุวัตจัดให้ไปดู

สมาชิกในกลุ่มจะเลี้ยงผึ้งตามสวนผลไม้ และสวนหลังบ้าน เมื่อถึงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ช่วงน้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งเต็มไปด้วยเกษรดอกไม้ป่า เชื่อว่าเป็นยา ชาวบ้านจะออกไปเก็บน้ำผึ้ง แต่เพื่อความมั่นใจว่าผึ้งจะไม่ต่อย ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกัน ดูเหมือนว่าชาวบ้านจะชินกับการถูกผึ้งต่อย

มันจี๋ทุกวัน แต่ป้องกันไว้ก่อนก็ดี

นั่งรถเข้าไปตามสวน เจอแล้ว โพรงผึ้งที่ชาวบ้านตั้งไว้ ย่านทำเลทอง

ผึ้งชอบร่มรื่น ใกล้แหล่งน้ำ โพรงนี้ถึงเวลาเก็บน้ำผึ้งแล้ว ค่อย ๆ ยกโพรงออกมา เปิดรังพวกมันออก ผึ้งโพรงไม่ดุเหมือนผึ้งหลวงป่าทั่วไป

น่าทานมาก ค่อย ๆ ตัดออกทีละชิ้น ๆ คุณผู้ชมเห็นแล้ว อยากจะชิมใช่ไหม

เอาน้ำผึ้งเสร็จแล้วก็ปิดโพรง นำไปวางกลับที่เดิม พวกมันก็จะกลับเข้ามาอยู่ใหม่

สงสัยไหมว่าทำไมพวกมันกลับเข้าไปอยู่ที่เดิม ชาวบ้านเขามีสูตรเด็ดเคล็ดลับ

เริ่มตั้งแต่การทำโพรง จะเลือกไม้เก่า ไม่ใช้ไม้ใหม่ เพราะอาจมีสารเคมี และอาจหดตัวจนทำให้เกิดร่อง ไม่ปลอดภัยหากศัตรูเข้ามา ทำโพรงเจาะรู ขนาดพอดี ไม่ใหญ่เกินไป หากใหญ่จะทำให้ตัวต่อ ศัตรูของมันเข้ามารบกวนได้

ขั้นตอนต่อไปสำคัญ เผาโพรง เพื่อไล่กลิ่นแมงมุมหรือแมลงสาบ ที่ขาดไม่ได้ คือ ก้อนเสน่ห์นางพญา ที่ชาวบ้านขอปิดเป็นความลับว่าทำมาจากอะไร นำก้อนเสน่ห์นางพญาทาให้ทั่ว จุดไฟเผาบริเวณทางเข้า นำขี้วัวผสมกับยางต้นไก๋ซึ่งมีคุณสมบัติเหนียว ทาปิดรอยต่อให้ทั่ว ตากแดดทิ้งไว้ ไม่นานชาวบ้านก็จะนำไปไว้ในสวนเหมือนเดิม

เราลองตามเข้าไปดูกัน วางไม่นาน ผึ้งจำนวนมากก็บินเข้าไปสำรวจบ้านใหม่ และอยู่เป็นการถาวร

1 ปี ชาวบ้านจะเก็บน้ำผึ้งเดือนห้าปีละครั้ง

รังนี้น่ากินมาก แน่นเต็มไปหมด ปีนี้คาดว่าจะได้ประมาณ 2,000 ขวด ขั้นตอนการเก็บสำคัญ ชาวบ้านจะแยกน้ำผึ้งล้วนใส ๆ กับน้ำผึ้งที่มีเศษเกษรออกจากกัน เพื่อคัดคุณภาพและแยกเกรดน้ำผึ้งเดือนห้า เรียกว่าคัดคุณภาพกันตั้งแต่ต้นทางเลยทีเดียว

ดูเหมือนว่าแต่ละโพรงจะให้น้ำผึ้งเป็นที่น่าพอใจของชาวบ้าน สีสันและความหวานน่าทานมาก ๆ

สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากที่อื่น คือ การได้มาของน้ำผึ้ง เน้นความสะอาด ต้องทำในมุ้งแบบนี้ คนทำต้องใส่ถุงมือ และผ้าคลุม ที่สำคัญแยกน้ำผึ้งคุณภาพเกรดเอ หรือน้ำผึ้งน้ำหนึ่ง ที่ไม่มีสิ่งเจือปนออกมาก่อน กรองด้วยผ้าขาวบางทับ 8 ชั้น ปล่อยให้น้ำผึ้งใส ๆ หยดลงมาแบบนี้ทีละหยด ๆ ทิ้งไว้ 2 วัน จนน้ำผึ้งหยดจนหมด

ส่วนน้ำผึ้งเนื้อสอง ที่มีเกษรดอกไม้ปนอยู่ ก็จะนำมาทำลักษณะเดียวกัน แต่จะขายในราคาที่ย่อมเยาว์ลงมาหน่อย

เมื่อน้ำผึ้งหมดแล้ว นำมาบรรจุใส่ขวด ส่งขายในนามของกลุ่ม พร้อมจะเสนอขายให้กับคุณผู้ชม

ตอนนี้กลุ่มชาวบ้านยังเป็นกลุ่มปิด รับสมัครสมาชิกในหมู่บ้านเท่านั้น เพราะต้องการควบคุมคุณภาพของน้ำผึ้งให้เหมือนกัน และเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของหมู่บ้าน

ขอบคุณชาวบ้านบ้านเผิ้งโก๋นเดือนห้า บ้านสันก๋อยรุ่งเรือง ตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย