ประชาธิปัตย์วิ่งฝุนตลบลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรี

วันที่ 10 มิ.ย. 2562 เวลา 10:38 น.

Views

วันนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกประชุมคณะยุทธศาตร์ของพรรค คาดเตรียมพิจารณารายชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรี ขณะที่มีกระแสข่าวว่าหลายตำแหน่งสมาชิกกลุ่มอดีตกปปส.กับกลุ่มนายทุนของพรรคมาแรงชนิดเบียดกันสูสี

โควตาตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ตามกระแสข่าวคือตำแหน่งรองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการ 3 เก้าอี้ และรัฐมนตรีช่วย 4 เก้าอี้ เบื้องต้นรายชื่อบุคคลที่จะได้รับการพิจารณาอยู่ในมือของนายจุรินทร์แล้ว คาดว่านายจุรินทร์จะนั่งรองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ ส่วนรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาฯกับคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ มีความเหมาะสมทั้งคู่

ส่วนนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตสส.สงขลา 9 สมัย มีลุ้นเป็นรมช.มหาดไทย แต่ต้องขับเคี่ยวกับนายถาวร เสนเนียม สส.สงขลาตัวแทนจากกลุ่มอดีตกปปส.ที่ต้องการตำแหน่งรมช.มหาดไทยด้วยเช่นกัน นอกจากนี้นายถาวรยังมีชื่อลุ้นตำแหน่ง รมช.คมนาคม เบียดกับนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคและสส.จังหวัดระยองด้วยก็ต้องการที่จะได้ตำแหน่งรมช.คมนาคมด้วย ด้านนายอัศวิน วิภูศิริ หนึ่งในนายทุนของพรรค อาจจะได้นั่งรัฐมนตรีด้วย เพราะยังมีตำแหน่งรมช.ศึกษาและรมช.สาธารณสุข

มีกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นอย่างหนักภายในพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้กลุ่มของตัวเองได้ตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ทั้งหมดยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะจะต้องถกความเหมาะสมกันในที่ประชุมยุทธศาสตร์ในวันนี้ โดยจะมีการเสนอรายชื่อผู้ที่เหมาะสมจะเป็นรัฐมนตรีในที่ประชุม เมื่อได้ข้อยุติแล้วว่าใครจะเหมาะสมนั่งตำแหน่งไหน ก็จะนำรายชื่อเข้าที่ประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับสส.เพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้งตามข้อบังคับพรรค คาดว่าเป็นวันพรุ่งนี้

Tag : ประชาธิปัตย์ ฝุ่นตลบ เก้าอี้ นายทุนพรรค กปปส รัฐมนตรี การเมือง