News

10 พรรคเล็ก ย้ำ! ยังหนุน พปชร. ตั้งรัฐบาล ปัดต่อรองเก้าอี้ รมต.

ยังคงไม่ลงตัวกับการจัดสรรโควตารัฐมนตรี โดยเฉพาะในกระทรวงเกรดเอในระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน โดยพรรคพลังประชารัฐหวังเปลี่ยนใจพรรคร่วม ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศชัดไม่เปลี่ยน

ผลพวงจากการทวงคืนโควตากระทรวงเกรดเอผ่านสื่อโซเชียล กลายเป็นปมร้อน ๆ ระหว่าง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับ นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ จนแกนนำพรรคออกมาปรามเพราะเกรงจะบานปลาย โดย ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำภาคเหนือ ขอให้ยุติเพราะเป็นเรื่องผู้ใหญ่เจรจากัน พร้อมเตรียมเรียก นายธนกร มาตักเตือนเรื่องมารยาททางการเมือง เพราะพรรคเป็นฝ่ายเชิญพรรคอื่นมาร่วมงาน

เรื่องนี้ พรรคภูมิใจไทยไม่พอใจ นายธนกร อย่างมากกับการตอบโต้ นายอนุทิน โดยเห็นว่าเป็นการเสียมารยาท และควรให้เป็นเรื่องผู้ใหญ่ 2 พรรค หารือกัน พร้อมย้ำ นายอนุทิน ไม่มีตำแหน่งบริหารในบริษัทเอกชนใด ๆ

ด้าน นายธนกร โพสต์อีกบอกไม่ตอบโต้แน่นอน ไม่ใช่วัยรุ่นคึกคะนอง และบอกว่าประเทศชาติและประชาชนต้องมาก่อน พร้อมโพสต์ภาพ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร และยกคำเทศน์เรื่องการยกโทษ และการให้อภัยด้วย

ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจ เรื่องนี้ไม่ขยายหรือบานปลายเป็นรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน

สำหรับการจัดสรรโควตากระทรวงต่าง ๆ ของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น วันนี้ก็ยังคงไม่มีความชัดเจน โดยพรรคพลังประชารัฐยังเดินหน้าขอเปลี่ยนกระทรวงกับพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป ขณะที่พรรคเล็กเอาบ้าง ทวงเก้าอี้รัฐมนตรีแล้ว

ทั้งนี้ แกนนำพรรคพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน ยังต้องเจรจากันกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ก็เพราะมีอีกบางตำแหน่งที่ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่มั่นใจลงตัวแน่นอน จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะใช้ดุลยพินิจตรวจสอบรายชื่อรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงตำแหน่งของ 4 รัฐมนตรี ที่ลาออกจากรัฐมนตรีมาทำงานให้พรรคด้วย

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุ เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลทั้งหมดที่แต่ละพรรคเสนอมา อยู่ที่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเป็นขั้นสุดท้าย พร้อมยืนยัน ตนเองไม่มีโควตารัฐมนตรี

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน ขอยึดข้อตกลงเดิมที่มีเก้าอี้กระทรวงเกรดเอไว้ ไม่ยอมแลกคืน โดยบอกทั้งหมดจบแล้ว จากนี้เหลือเพียงขั้นตอนส่งรายชื่อรัฐมนตรีให้นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการแต่งตั้ง โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ไม่เพียงโควตานี้ไม่ลงตัว เมื่อวาน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ก็เคลื่อนไหวโดยนัด 10 พรรค เพื่อทวงถามโควตารัฐมนตรี พร้อมขู่หากไม่ได้ก็พร้อมเป็นฝ่ายค้าน แต่เมื่อถึงเวลาประชุมมี 2 พรรค ที่มา คือ ไทยศรีวิไลย์ กับ ประชาธรรมไทย

จากนั้นก็ปรากฏว่ากลุ่ม 10 พรรคเล็ก ก็รวมตัวกัน คราวนี้ครบทุกพรรค โดยมี ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ร่วมอยู่ด้วย เพื่อสยบข่าวลือ และยืนยัน 10 พรรค ยังอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไป ส่วนจะมีโควตารัฐมนตรีหรือไม่ขึ้นอยู่กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พิจารณา คราวนี้ นายมงคลกิตติ์ ประกาศจะสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ บริหารงานครบ 4 ปี เลยทีเดียว