News

รายงานพิเศษ : แฉกลโกงขายบัตรคอนเสิร์ตเกาหลี

นี่ไม่ใช่ผู้เสียหายคนแรก ที่ถูกมิจฉาชีพต้มตุ๋น หลอกขายบัตรคอนเสิร์ตนักร้องเกาหลีที่จะมาเล่นในเมืองไทย อาศัยความคลั่งไคล้ของบรรดาแฟนคลับเป็นช่องว่างหลอกขายบัตรคอนเสิร์ตในราคาไม่แพง

กลลวงของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะใช้วิธีโพสต์ขายบัตรผี ผ่านช่องทางทวิตเตอร์ และหากมีเหยื่อสนใจ ก็จะชักชวนเข้ามาพูดคุยต่อในอินสตาแกรม เพื่อให้เหยื่อเห็นภาพและข้อความ ที่โพสต์จำหน่ายสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย จนหลงตายใจ โอนเงินมัดจำให้ในราคา 4,800 บาท จากนั้นปิดช่องทางสื่อสาร หนีหาย

ผ่านไปไม่นาน เหยื่อคนที่ 2 ก็ปรากฏ เพราะเป็นกลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลีวงเดียวกัน สูญเงินไป 5,000 บาท แถมถูกหลอกด้วยกลอุบายเหมือนกัน จนมั่นใจได้ว่า ขบวนการหลอกขายบัตรคอนเสิร์ต ไม่น่าจะทำเพียงแค่คนเดียว

แก๊งต้มตุ๋นหลอกขายบัตรคอนเสิร์ตเกาหลี จะนำภาพบัตรคอนเสิร์ตจริงมาตัดต่อสวมชื่อบุคคลอื่น และหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีที่มีชื่อบัญชี ไม่ตรงกับชื่อในบัตรคอนเสิร์ต แม้เหยื่อทั้ง 2 คน จะเข้าแจ้งความกับ สน.ท้องที่แล้ว แต่ถึงตอนนี้เรื่องก็ยังเงียบหาย แถมเจ็บใจกับข้อความสุดท้าย ที่มิจฉาชีพทิ้งท้ายเฉลยว่าเป็นแอคเคาท์ที่เปิดเอาไว้ปั่นให้หลงกล

ชาวโซเชียลมีเดีย ได้ช่วยเหลือกัน ด้วยการแชร์แอคเคาท์คนโกงในทวิตเตอร์ ที่อ้างว่า เป็นตัวแทนผู้จำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต และมักจะบอกให้โอนมัดจำด่วนๆ และให้รีบทักขอซื้อ รีบโอนก่อนขายบัตรที่อัปราคาให้คนอื่น

ด้าน นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตือนบรรดาวัยรุ่นนักเรียน พ่อแม่ผู้ปกครอง และหนุ่มสาว ระวังการซื้อสินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียที่มักล่อหลอก ให้โอนเงินก่อนได้ของ ที่ผ่านมา มีผู้ถูกหลอกมากกว่า 100 รายแล้วเข้าร้องเรียน วงเงินมีตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน และก็มีอีกมากที่คิดว่า มีค่าเสียหายไม่มาก จึงไม่ร้องเรียนขอคืน หรือติดตามทวงถาม

สคบ. แจ้งเตือนผู้บริโภค ต้องระวังเรื่องการตรวจสอบข้อมูลของผู้ขาย ให้ชัดเจน แนะนำให้ซื้อสินค้าจากผู้ประกอบธุรกิจ ที่จดทะเบียนอีคอมเมิร์ซอย่างถูกต้อง โดยตรวจสอบจากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือการตลาดแบบตรง กับ สคบ.เท่านั้น ก่อนจะโอนเงินขอให้ตรวจสอบจาก สายด่วน สคบ.1166