ชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน

วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เวลา 09:01 น.

Views

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกง จำนวนหลายพันคน หลั่งไหลเข้ามาทั้งในและนอกกระทรวงทหารเรือฮ่องกง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสภานิติบัญญัติและเป็นอาคารรัฐสภาฮ่องกง เพื่อรวมตัวประท้วงและขัดขวาง ไม่ให้สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง จำนวน 70 ที่นั่ง ที่ส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนจีน อภิปรายเกี่ยวกับร่างกฏหมาย ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงไปจีน ในวาระที่ 2 และเรียกร้องให้ถอนกฏหมายฉบับนี้ ออกจากสภา เนื่องจาก กฏหมายฉบับดังกล่าว อาจถูกใช้ปราบปรามกลุ่มที่มีความคิดเห็น ขัดแย้งทางการเมืองกับจีน ซึ่งถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และอำนาจศาลของฮ่องก ด้วย โดยกลุ่มผู้ประท้วง จะรวมตัวปักหลักประท้วง ไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ของเจ้าหน้าที่จำนวนหลายพันนาย

ทั้งนี้ นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงประกาศจะเดินหน้าผลักดันให้ร่างกฏหมายนี้ ผ่านความเห็นชอบของสภาต่อไป พร้อมเชื่อว่า จะช่วยอุดช่องว่างของกฏหมายที่ปัจจุบัน ทำให้ผู้ที่ก่อคดีจากประเทศอื่น มาหลบหนีอยู่ที่ฮ่องกงได้

Tag : ฮ่องกง กฎหมายฮ่องกง ประท้วงในฮ่องกง ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ชุมนุมประท้วงกฎหมาย กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน รอบรั้วเอเชีย