News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยฟาร์มเลี้ยงนกกระทาตัวอย่าง จ.อ่างทอง ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดอ่างทอง กับการเจาะลึกเบื้องหลังฟาร์มเลี้ยงนกกระทาตัวอย่าง สัปดาห์ที่แล้วคุณผู้ชมได้เห็นขั้นตอนการทำงาน การเลี้ยง การดูแลนกกระทาไปแล้ว ซึ่งกว่าจะเป็นไข่นกระทาให้เราได้นำมารับประทานกัน มีหลายอย่างที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ไปติดตามชมใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่ที่ บริษัท เอนกฟาร์ม นกกระทา จำกัด ในตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ที่ผมขออาสาเป็นผู้ช่วยคนงาน ทั้งลุยเก็บไข่นกกระทา ทำงานกันตั้งแต่ตีสี่กว่า ๆ เลย

ไข่คุณภาพที่เห็น เกิดจากการเอาใจใส่ดูแลอย่างดี คอยให้น้ำ ให้อาหาร พร้อมกับทำความสะอาด พ่นไล่ฝุ่นละออง ตามซอก ตามตะแกรง และคอยเก็บมูล หรือขี้นก เพื่อเอาไปขาย กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี ในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ

ขี้ของนกกระทาสามารถขาย กลายเป็นของที่ต้องการในท้องตลาด ปี ๆ หนึ่งว่ากันที่หลักล้านบาท ที่เห็นกองสูงเป็นภูเขาด้านหลังผม คือ ขี้ของนกกระทา มูลค่ามหาศาลมาก เรียกว่าทุกส่วนของนกกระทาสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะไข่ที่ถือเป็นพระเอก วันนี้เราเก็บได้เยอะเลย

ไข่นกกระทาทั้งหมด ก่อนแปรรูปจะถูกคัดคุณภาพอีกครั้งเป็นรอบที่ 2 เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีไข่เสียปะปนเข้ามาอยู่ด้วย การจำหน่ายไข่นกกระทาของที่นี่ น้องนก พยุงศักดิ์ บอกว่า จะแยกเป็นไข่นกกระทาสดที่พ่อค้าแม่ขายสามารถนำไปขาย เพื่อทำเมนูได้หลายอย่าง แต่ที่ได้รับความนิยมอีกอย่าง คือ ไข่นกกระทาต้ม ไปจนถึงไข่นกกระทาบรรจุกระป๋อง ซึ่งวันนี้พิเศษสุด ๆ เพราะเราจะได้เข้าไปเกาะติดอย่างใกล้ชิด

ในแผนกแปรรูปไข่นกกระทา สิ่งสำคัญอีกอย่าง ก่อนเข้าไปทำงาน คือ เรื่องความสะอาด ด้านในนี้ พนักงานแต่ละแผนกจะเริ่มงานกันตั้งแต่เช้ามืดเช่นเดียวกัน

จุดแรกที่ผมจะพาไปดู คือ การต้มไข่นกกระทา

ไข่นกกระทา จะถูกเทลงในเครื่องคัดแยก ที่มีน้ำอยู่ด้านล่าง ไข่ที่ลอยอยู่เป็นไข่ที่ใช้ไม่ได้ คนงานจะตักออก จากนั้น ไข่จะลำเลียงผ่านเครื่องเข้าไปยังเครื่องต้ม ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นานประมาณ 6-7 นาที

ไข่นกกระทาที่ต้มจนสุกแล้ว จะส่งผ่านต่อไปยังเครื่องที่เรียกว่า เครื่อง Cooling เพื่อคลายความร้อน แล้วส่งต่อไปยังเครื่องสำหรับกะเทาะเปลือกไข่ ขั้นตอนนี้ ที่นี่ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยทั้งหมด

ในอดีต ทุกขั้นตอนที่เห็นใช้แรงงานคนทำทั้งหมดเลย

เครื่องนี้แทบจะเรียกได้ว่ามีเครื่องเดียวในโลก ผ่านการคิดค้น ลองผิดลองถูกของ คุณเอนก สีเขียวสด พร้อมกับเพื่อน ๆ จนสามารถใช้งานได้ โดยใน 1 ชั่วโมง เครื่องนี้สามารถปอกเปลือกไข่ได้ประมาณ 40,000-50,000 ฟอง

เรื่องชิมขอให้บอก ไข่นกกระทาที่ต้มมาใหม่ ๆ อร่อยมาก ชิมได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาทำงานต่อ อีกหนึ่งแผนกที่ทำงานกันไวมาก เรียกว่า แผนกคัดไข่

แค่เห็นก็ตาลายแล้ว ผมเองยืนงงอยู่ตั้งนาน กว่าจะคัดไข่เป็น ซึ่ง พี่แวว หัวหน้าคนงาน บอกว่า การคัดขนาดของไข่จะช่วยแยกเกรด แยกราคาได้ชัดเจนขึ้น ส่วนไข่ที่ไม่สมบูรณ์ก็จะคัดออก เพื่อนำไปจำหน่ายในรูปแบบอื่นต่อ พร้อมกับล้าง ทำความสะอาด เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ว่าไข่นกกระทาของที่นี่สะอาดปลอดภัย 100%

จากนั้นถึงนำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก หรือบรรจุลงในกระป๋อง เพื่อส่งขายอีกที จนถึงตอนนี้ เราได้เห็นการทำงานอย่างละเอียด ทำให้รู้เลยว่าที่นี่เขาใส่ใจในทุกเรื่อง ทุกวันนี้ ไข่นกกระทาจาก เอนกฟาร์ม กลายเป็นไข่นกกระทาอนามัย ที่ไม่ได้ส่งขายแค่ในบ้านเรา แต่ยังส่งออกไปทั่วโลก สร้างงาน สร้างอาชีพให้คนในชุมชน และเกษตรกรกลุ่มเลี้ยงนกกระทาที่อยู่ในเครือข่ายทั่วประเทศ มีรายได้เลี้ยงชีพอย่างยั่งยืน ว่ากันว่าเดือน ๆ หนึ่ง รายได้รวม ๆ แล้วหลายร้อยล้านบาท

นี่แหละ คือ ผลผลิตจากเกษตรกรไทย จากฟาร์มเลี้ยงนกกระทาตัวอย่างของ เอนกฟาร์ม ที่จังหวัดอ่างทอง