News

รายงานพิเศษ : จำคุก เปรมชัย 1 ปี ติดสินบนคดีเสือดำ

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 สั่งจำคุก เสี่ยเปรมชัย 1 ปี ไม่รอลงอาญา ในข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน คดีล่าเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร ก่อนใช้เงินสด 200,000 บาท ในการประกันตัว ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

08.50 น. เมื่อวานนี้ รถแรนโรเวอร์สีดำ ป้ายแดง ทะเบียน ฬ 1009 กรุงเทพมหานคร ของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เดินทางมาถึงศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อรับฟังคำพิพากษา คดีพนักงานอัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริตภาค 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน

นายเปรมชัย ก้าวลงจากรถในสภาพสีหน้าอิดโรย ถือไม้เท้าช่วยพยุงเดิน มีผ้าพันแผลที่ข้อเท้าข้างขวา ก่อนจะเดินขึ้นศาลพร้อมกับทีมทนายความ

คดีดังกล่าว นายเปรมชัย กรรณสูต ตกเป็นจำเลยที่ 1 และ นายยงค์ โดดเครือ เป็นจำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 (เสนอให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน)

จากนั้น 09.00 น. ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษา โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที วินิจฉัยจากหลักฐาน ประจักษ์พยานฝ่ายโจทก์ ซึ่งให้การสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน กรณี นายเปรมชัย ยื่นข้อเสนอแก่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เพื่อแลกกับการปล่อยตัว หลังจากที่มีการควบคุมและสอบถามข้อมูล ในช่วงค่ำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ศาลเห็นว่าจำเลยมีเจตนาที่จะติดสินบน แม้จะไม่ได้ระบุว่าให้อะไรโดยตรง แต่หลักฐานมีน้ำหนักพอที่จะสื่อได้ว่า จำเลยที่ 1 ต้องการให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน จึงพิพากษาจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ส่วน นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ศาลพิเคราะห์จากคลิปเสียงที่มีการสนทนา ความยาวประมาณ 20 นาที เห็นว่าเป็นคนละเหตุการณ์ เนื่องจากพูดคุยในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งผ่านพ้นการจับกุมไปแล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับจำเลยที่ 1 จึงไม่มีน้ำหนักพอ ศาลจึงสั่งยกฟ้อง

ต่อมา ศาลอนุญาตให้ทนายความของ นายเปรมชัย ยื่นประกันตัวด้วยเงินสด 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้น นายเปรมชัย เดินลงจากศาล และให้สัมภาษณ์เพียงสั้น ๆ เกี่ยวกับการเตรียมยื่นอุทธรณ์สู้คดี ก่อนจะขึ้นรถเดินทางออกจากศาลทันที

ทั้งนี้ คดีติดสินบนเจ้าพนักงาน ไม่นับรวมคดีที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตัดสินให้ นายเปรมชัย รับโทษจำคุก 1 ปี 16 เดือน ซึ่งอยู่ระหว่างอุทธรณ์ โดยศาลให้เหตุผลว่าคดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด

สำหรับคดีเสือดำ สืบเนื่องจากวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมชุดปฏิบัติงาน ได้ควบคุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์พักแรมในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และมีการตรวจพบซากเสือดำ รวมถึงสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด ซึ่งระหว่างการควบคุมตัว นายเปรมชัย และ นายยงค์ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน เพื่อแลกกับการปล่อยตัว และไม่ดำเนินคดี จากนั้น นายวิเชียร ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย และ นายยงค์ ในฐานความผิดร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน จนนำมาสู่การพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ดังกล่าว