News

โผ ครม.ใหม่ใกล้ลงตัว คาดภายใน 1-2 วัน

รายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ใกล้ลงตัวแล้ว หลัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยอย่างเป็นทางการ คาดภายใน 1-2 วันจบ

เมื่อวานนี้ มีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี แถลงขอบคุณประชาชน ยืนยันจะทุ่มเททำงานตามมาตรฐานจริยธรรมด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยยึดถือประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นสำคัญ นำบ้านเมืองมีความสงบร่มเย็น มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

หลังมีพระบรมราชโองการ การจัดโผ ครม. ก็เริ่มลงตัว เมื่อพรรคพลังประชารัฐจะไม่ดึงกระทรวงเกรดเอกลับมาอยู่ในโควตาของพรรคอีกแล้ว

นั่นเพราะเป็นข้อเสนอให้กับแต่ละพรรคก่อนตกลงร่วมรัฐบาล และสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ต้องเร่งดำเนินการจัดตั้ง ครม. ให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจนับจากนี้ประเทศไทยเดินหน้าอย่างรวดเร็วและมั่นคง การตั้ง ครม. ก็อีกไม่กี่วันจะทราบรายชื่อที่นายกรัฐมนตรีสรรหาบุคคลที่เหมาะสม

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ มีโควตารวม 16 เก้าอี้ โดยกระทรวงด้านความมั่นคงเป็นโควตาของคนหน้าเดิม ทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา มี นายวิษณุ เครืองาม ดูแลด้านกฎหมาย ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่คุมด้านเศรษฐกิจ อยู่ระหว่างตัดสินใจ นอกนั้นเป็นการแบ่งสรรของแต่ละกลุ่มภายในพรรค ทั้ง 4 อดีตรัฐมนตรี กลุ่ม กปปส. กลุ่มพลังชล และกลุ่มสามมิตร

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรี 8 ตำแหน่ง 7 คน ก็เป็นบรรดาแกนนำหลักของพรรค กลุ่ม กทม. กลุ่มภาคใต้ และกลุ่ม กปปส. ขณะที่ภูมิใจไทย 7 รัฐมนตรี นำโดยหัวหน้าพรรค กลุ่มใหญ่อีสานใต้ กลุ่มภาคกลาง และโบนัสให้กับกลุ่ม สส. ที่ปักธงในภาคใต้ได้หลายเก้าอี้

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา โผไม่เปลี่ยนตั้งแต่ต้น คือ 1 รัฐมนตรีว่าการ และ 1 รัฐมนตรีช่วย ยังเหลือเก้าอี้ให้กับพรรค ซึ่งแกนนำพลังประชารัฐจะเร่งหาข้อสรุป เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาครั้งสุดท้าย

ยังมีประเด็นที่เป็นควันหลงของการจับมือจัดตั้งรัฐบาล และการโหวตสนับสนุนนายกรัฐมนตรี

หลังจับมือตั้งรัฐบาล สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ และเปลี่ยนผู้บริหาร วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์เปลี่ยนลุคใหม่ ทั้งห้องทำงานในอาคาร ห้องแถลงข่าว และลอกสติกเกอร์ภาพ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่กระจกด้านหน้าอาคาร

แต่ก็ยังมีสมาชิกที่ไม่เห็นด้วยกับพรรค ทยอยลาออกอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ล่าสุด นายกษิต ภิรมย์ ที่ไปตั้งกลุ่มพลังที่ 3 ขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตย โดยจะเชิญสมาชิกที่ลาออก รวมถึงกลุ่มนิวเดมมาร่วมด้วย

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้  7 พรรคพันธมิตร จะหารือถึงประเด็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน รวมถึงการขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอำนาจของ สว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี รวมถึงเกี่ยวกับอำนาจตามคำสั่งของ คสช. ด้วย

อีกประเด็นร้อน กรณี คสช. ไม่เปิดเผยรายชื่อ สว. สำรอง อาจกระทบต่อสถานะของ สว. และการเลือกนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน กฎหมายไม่ได้ระบุต้องเปิดเผย และไม่ส่งผลต่อสถานะของ สว. และการเลือกนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

แต่ในที่สุดช่วงเย็นที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาก็เผยแพร่ประกาศ คสช. โดย พลเอกประยุทธ์ เรื่องรายชื่อ สว.สำรอง 50 คน ลงวันที่ 10 มิถุนายน

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ก็เตรียมยื่น ป.ป.ช. เอาผิดผู้อำนวยการสำนักราชกิจจานุเบกษา ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จากกรณีนี้ด้วย