คสช.ไม่เอาผิด ชาวต่างชาติดัดแปลงเสียดสีเพลง คืนความสุขให้ประชาชน

วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

หลังมีการแชร์คลิปวิดีโอเพลงดัดแปลงเนื้อร้อง "คืนความสุขให้ประชาชน" แนวเสียดสีทางการเมือง โดยผู้ร้องเป็นชาวต่างชาติที่มาทำงานในไทย พูดภาษาไทยชัดถ้อยชัดคำ ล่าสุด ฝ่ายกฎหมาย คสช. และตำรวจ ปอท. บอกว่า ได้ดูคลิปดังกล่าวแล้ว พบว่าไม่เข้าข่ายความผิด

จากกรณีที่มีชาวต่างชาติทำคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว Yan Marchal โดยนำทำนองเพลงคืนความสุขให้ประชาชน มาดัดแปลงเนื้อร้องใหม่เป็นแนวเสียดสีทางการเมือง มีผู้เข้าไปชมและแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก แต่ที่สร้างความฮือฮาอยู่พอสมควร เพราะเป็นชาวต่างชาติ แต่ร้องเพลงภาษาไทยได้อย่างชัดเจน

ทีมข่าวสอบถามไปยัง พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ นายทหารฝ่ายกฎหมาย คสช. บอกว่า ได้ดูคลิปดังกล่าวแล้ว เนื้อหาไม่ได้มีการยั่วยุให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว หรือสร้างความแตกแยกให้กับสังคม แต่อาจเข้าข่ายเป็นความผิดส่วนบุคคล ที่สำคัญการทำคลิปในลักษณะนี้คล้ายต้องการสร้างกระแสให้สื่อมวลชนไปติดตามข่าว ให้มียอดคนดูหรือกดไลก์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงเห็นว่าไม่ควรไปให้ความสำคัญ

ด้าน ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. บอกว่า จากการตรวจสอบคลิปนี้ยังไม่พบว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แม้ว่าจะมีการใช้ข่องทางโซเชียลมีเดียนำเสนอสู่สาธารณชนก็ตาม ถ้าผู้เสียหายหรือ คสช. เห็นว่าเป็นการนำเสนอเพื่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ก็สามารถไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้นำเสนอคลิปกับตำรวจท้องที่ได้ในข้อหาหมิ่นประมาท

สำหรับคลิปดังกล่าวมีผู้เช้าไปชมแล้วกว่า 10,000 คน มียอดการแชร์กว่า 10,000 คน เช่นกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี คืนความสุขให้ประชาชน เพลงคืนความสุขให้ประชาชน ต่างชาติดัดแปลงเพลงคืนความสุขให้ประชาชน ดัดแปลงเนื้อร้อง คืนความสุขให้ประชาชน ดัดแปลงเพลงคืนความสุขให้ประชาชน แปลงเพลงคืนความสุขให้ประชาชน