โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เวลา 01:05 น.

Views

โดยวันนี้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีและมีพิธีรับพระบรมราชโองการ ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล มีแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

นายกรัฐมนตรี ยังทักทายพร้อมถ่ายภาพกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลอย่างชื่นมื่น และได้แถลงขอบคุณประชาชน ยืนยันจะทุ่มเททำงานตามมาตรฐานจริยธรรมด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยยึดถือประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นสำคัญ นำบ้านเมืองมีความสงบร่มเย็น มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

หลังมีพระบรมราชโองการแล้ว การจัดโผ ครม. ก็เริ่มลงตัว เมื่อพรรคพลังประชารัฐจะไม่ดึงกระทรวงเกรดเอกลับมาอยู่ในโควตาของพรรคอีกแล้ว

ทั้งนี้เพราะเป็นข้อเสนอให้กับแต่ละพรรคก่อนตกลงร่วมรัฐบาล และสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ต้องเร่งดำเนินการจัดตั้ง ครม.ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐมั่นใจนับจากนี้ประเทศไทยเดินหน้าอย่างรวดเร็วและมั่นคง การตั้ง ครม.ก็อีกไม่กี่วันจะทราบรายชื่อที่นายกรัฐมนตรีสรรหาบุคคลที่เหมาะสมแล้ว

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ มีโควตารวม 16 เก้าอี้ โดยกระทรวงด้านความมั่นคงเป็นโควตาของคนหน้าเดิม ทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา มีนายวิษณุ เครืองาม ดูแลด้านกฎหมาย ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่คุมด้านเศรษฐกิจอยู่ระหว่างตัดสินใจ นอกนั้นเป็นการแบ่งสรรของแต่ละกลุ่มภายในพรรคทั้ง 4 อดีตรัฐมนตรี กลุ่ม กปปส. กลุ่มพลังชล และกลุ่มสามมิตร

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรี 8 ตำแหน่ง 7 คนก็เป็นบรรดาแกนนำหลักของพรรค กลุ่ม กทม.กลุ่มภาคใต้ และกลุ่ม กปปส. ขณะที่ภูมิใจไทย 7 รัฐมนตรีนำโดยหัวหน้าพรรค กลุ่มใหญ่อีสานใต้ กลุ่มภาคกลาง และโบนัสให้กับกลุ่ม สส. ที่ปักธงในภาคใต้ได้หลายเก้าอี้

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา โผไม่เปลี่ยนตั้งแต่ต้น คือ 1 รัฐมนตรีว่าการ และ 1 รัฐมนตรีช่วย ยังเหลือเก้าอี้ให้กับพรรคต่ำ 10 ที่เหลือ ซึ่งแกนนำพลังประชารัฐจะเร่งหาข้อสรุป เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาครั้งสุดท้าย

ยังมีประเด็นที่เป็นควันหลงของการจับมือจัดตั้งรัฐบาล และการโหวตสนับสนุนนายกรัฐมนตรี

หลังจับมือตั้งรัฐบาล สนับสนุนพลเอกประยุทธ์และเปลี่ยนผู้บริหาร วันนี้พรรคประชาธิปัตย์เปลี่ยนรูปแบบใหม่ ทั้งห้องทำงานในอาคาร ห้องแถลงข่าว และลอกสติ๊กเกอร์ ภาพนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่กระจกด้านหน้าอาคาร แต่ก็ยังมีสมาชิกที่ไม่เห็นด้วยกับพรรค ทยอยลาออกอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ล่าสุด นายกษิต ภิรมย์ ที่ไปตั้งกลุ่มพลังที่ 3 ขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตย โดยจะเชิญสมาชิกที่ลาออกรวมถึงกลุ่มนิวเดมมาร่วมด้วย

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่าภายในสัปดาห์นี้ 7 พรรคพันธมิตร จะหารือถึงประเด็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน รวมถึงการขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอำนาจของ สว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี รวมถึงเกี่ยวกับอำนาจตามคำสั่งของ คสช.ด้วย

อีกประเด็นร้อนกรณี คสช.ไม่เปิดเผยรายชื่อ สว.สำรอง อาจกระทบต่อสถานะของ สว.และการเลือกนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันกฎหมายไม่ได้ระบุต้องเปิดเผย และไม่ส่งผลต่อสถานะของ สว. และการเลือกนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด แต่ในที่สุดช่วงเย็นที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาก็เผยแพร่ประกาศ คสช.โดยพลเอกประยุทธ์ เรื่องรายชื่อ สว.สำรอง 50 คน ลงวันที่ 10 มิถุนายน

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ก็เตรียมยื่น ป.ป.ช. เอาผิดผู้อำนวยการสำนักราชกิจจานุเบกษา ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จากกรณีนี้ด้วย