News

นายกฯ เร่งเคาะโผรัฐมนตรี รับไม่พอใจบางรายชื่อ

นายกรัฐมนตรี เดินหน้าเร่งเคาะโผรัฐมนตรีของแต่ละพรรคให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ยอมรับไม่พอใจบางรายชื่อ แต่ไม่สามารถตัดสินใจได้เหมือนก่อน

เมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปร่วมงานการบริหารจัดการน้ำ พร้อมกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นครั้งแรก หลังได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง โดย นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีปัญหาการจัดโผคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ จะเร่งเจรจาหาข้อยุติโดยเร็ว แต่ยอมรับว่าเมื่อเข้าสู่การเมืองตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว จะไม่สามารถตัดสินใจเองได้เหมือนก่อน จึงต้องปรับตัวเช่นกัน

ส่วนข่าวนั่งควบกระทรวงกลาโหมแทน พลเอกประวิตร นั้น พลเอกประยุทธ์ บอกว่า กระแสข่าวก็คือกระแสข่าว และเมื่อถามจะทาบทาม พลเอกประวิตร และ พลเอกอนุพงษ์ นั่งเก้าอี้เดิมหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบสั้น ๆ ว่ารังเกียจเหรอ ขณะที่ พลเอกประวิตร ตอบคำเดียวว่า ไม่รู้ ทั้งนี้ มีรายงานว่าทั้ง 3 คน ร่วมหารือเป็นเวลา 20 นาที

ขณะที่โควตาพรรคร่วมรัฐบาล อย่างพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา ลงตัวแล้ว เป็นโควตาเดิมตามที่ได้ตกลงกันไว้ โดยพรรคประชาธิปัตย์ คุมกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, พรรคภูมิใจไทย คุมกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, พรรคชาติไทยพัฒนา คุมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะที่พรรคขนาดต่ำกว่า 10 ที่นั่ง 12 พรรค บ่ายวันนี้แกนนำพรรคพลังประชารัฐนัดหารือเกี่ยวกับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย

ด้าน 7 พรรคพันธมิตรเพื่อไทย เย็นวานก็นัดหารือเพื่อวางกรอบการทำงานของวิปฝ่ายค้าน ตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งต้องจับตางานแรก คือ การเสนอญัตติด่วนต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร กรณีไม่ประกาศรายชื่อคณะกรรมการสรรหา สว. และที่มาของ สว. 250 คนในราชกิจจานุเบกษา โดยเห็นว่าอาจมีปัญหาการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ เนื่องจาก สว. บางคนเป็นกรรมการสรรหา และหากการสรรหา สว. มีปัญหา ก็จะส่งผลให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะ

เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดรายชื่อกรรมการสรรหา 9 คนแล้ว โดย 6 คน ได้เป็น สว. ชุดนี้ด้วย แต่ นายวิษณุ บอกว่า ในการพิจารณากรรมการสรรหาไม่ได้เสนอชื่อตนเอง และบางคนก็ออกจากห้อง หรืองดออกเสียง พร้อมกับระบุการที่ พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เป็นหนึ่งในรายชื่อ สว. สำรองด้วยนั้น ไม่กระทบต่อความเป็นกลางของ กกต.ด้วย

ยังมีปมร้อนที่ต้องลุ้นระทึก คือ ประเด็นคุณสมบัติ 41 สส. กรณีถือหุ้นสื่อมวลชน หลังมีการส่งรายชื่อทั้งหมดให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติหรือไม่

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามในคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ที่ยื่นขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ 41 สส. ของ 6 พรรคการเมือง กรณีถือครองหุ้นสื่อมวลชน ซึ่งได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้พร้อมกัน โดย 41 สส. มาจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด คือ พลังประชารัฐ 27 คน ประชาธิปัตย์ 10 คน รวมพลังประชาชาติไทย ประชาภิวัฒน์ ชาติพัฒนา และภูมิใจไทย พรรคละ 1 คน

และหลังผ่านการเลือกตั้งไปเกือบ 3 เดือน กกต. เตือนพรรคการเมืองให้รีบแสดงบัญชีรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งได้แล้ว
                   
ตามกฎหมายเลือกตั้ง สส. ให้เวลา สส. และหัวหน้าพรรค ยื่นบัญชีรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งภายใน 90 วัน นับจากวันเลือกตั้ง ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 22 มิถุนายน หากไม่ยื่นตามเวลาที่กำหนด จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 5 ปี