News

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งสอบ บัตรลวงโลก อ้างรักษาได้สารพัดโรค

จังหวัดขอนแก่นสั่งกำชับทั้ง 26 อำเภอ ติดตามตรวจสอบการใช้งาน "บัตรพลังงาน" ของประชาชน หลังพบชาวบ้านในอำเภออุบลรัตน์หลงเชื่อซื้อบัตรที่อ้างว่าสามารถแปะตามร่างกายรักษาได้สารพัดโรคมาใช้ พร้อมรวบรวมข้อมูลตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่
              
วันที่ 13 มิ.ย. 62 นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ชาวบ้านบ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และหมู่บ้านใกล้เคียง กว่า 20 คน หลงเชื่อซื้อบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาสารพัดโรค โดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "บัตรพลังงาน" โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตรแล้วอธิษฐานจากนั้นนำมาดื่ม ซึ่งก่อนจะได้บัตรนี้มามีคนจากบริษัทแห่งหนึ่งมาชักชวนให้เข้าอบรม และสาธิตสรรพคุณของบัตรให้ดู และให้ผู้เข้าอบรมสมัครเป็นสมาชิกเพื่อจะได้สมาร์ทการ์ด ที่ซื้อไปในราคา 4,400 บาท ได้บัตรมา 5 ใบ และมีการนำไปบอกต่อคนที่สนใจ โดยขายให้ในราคา 1,100 – 1,500 บาท ซึ่งหากขายได้และมีสมาชิกเพิ่มก็จะได้เงินเพิ่มเข้ามาในบัญชี

รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ทางจังหวัดได้ทราบเรื่องดังกล่าว นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มีข้อห่วงใยว่าพฤติการณ์ดังกล่าวอาจเป็นการเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่ เบื้องต้น จึงได้มีข้อสั่งการให้ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดขอนแก่น ทำการตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบว่า มีชาวบ้านในตำบล อำเภอของตนเองซื้อบัตรนี้มาใช้ในการรักษาโรคตามที่บริษัทเจ้าบัตรกล่าวอ้างหรือไม่ โดยให้แจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้บัตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า บัตรดังกล่าวเข้าข่ายการหลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่ หากพบว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็จะต้องสืบหาเจ้าของบัตรเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจะต้องยืนยันได้ว่าสิ่งที่กล่าวอ้างนั้นสามารถรักษาอาการต่างๆ ได้อย่างไร เพราะจากการตรวจสอบของสำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น ระบุว่า บัตรนี้ไม่ได้มีการจดแจ้งเป็นยารักษาโรคหรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วย และในทางการแพทย์ก็ไม่เคยมีการนำเอาบัตรลักษณะดังกล่าวมาใช้ในวงการแพทย์ จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อหรือซื้อมาใช้ หากมีอาการเจ็บป่วยให้ไปพบแพทย์โดยตรง