News

บุกตรวจบริษัทขายบัตรพลังงานรักษาโรค พบเคยถูกจับสั่งปิดแล้ว-กลับมาเปิดอีก

จากกรณีมีตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง นำบัตรสมาร์ทการ์ด หรือ บัตรพลังรักษาโรค มาเสนอขายในราคา 1,100 - 1,500 บาท พร้อมโฆษณาสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยมีวิธีการใช้ คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือนำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และนับ 1 ถึง 10 จากนั้น นำมาดื่ม และอีกวิธีหนึ่ง คือการนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งวิธีเหล่านี้ อ้างว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นหลงเชื่อ ซื้อหามาใช้ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นบัตรลักษณะคล้ายบัตร ATM ทั่วไป พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีพลังงานใดๆ ช่วยรักษาโรคได้ และเร่งติดตามบริษัทผู้จำหน่ายมาดำเนินคดี

ล่าสุดวันนี้ (13 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบริษัทแห่งหนึ่ง บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 4 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกระบุว่าจำหน่ายบัตรพลังรักษาโรค ที่ปรากฏเป็นข่าวในจังหวัดขอนแก่น

จากการตรวจสอบบริษัทแห่งนี้เป็นตึกแถว 2 ชั้น 3 คูหา และมีป้ายชื่อบริษัทติดตั้งเหมือนบริษัททั่วไป แต่ปิดเงียบไม่มีใครอยู่ สภาพเหมือนถูกปิดมาพักใหญ่แล้ว และจากการโทรศัพท์ติดต่อตามหมายเลขที่ระบุในป้ายบริษัทก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงสอบถามพูดคุยกับชาวบ้านในละแวกดังกล่าวพบว่า ไม่มีใครทราบว่าบริษัทแห่งนี้ประกอบกิจการอะไรกัน เนื่องจากนานๆ จะมีคนเข้ามาภายในบริษัท และบางครั้งก็เหมือนกับมีการนัดประชุมสมาชิกกันหลายๆ คน จากนั้นก็ปิดเงียบไป ไม่ได้เปิดทุกวัน

จากการสอบถามหญิงสาวคนหนึ่งเล่าว่า เพื่อนที่เป็นสมาชิกขายบัตรพลังรักษาโรค นำบัตรรุ่นแรกของบริษัทแห่งนี้มาให้ทดลองใช้ และอ้างสรรพคุณต่างๆ มากมาย เช่น หากพกติดตัวก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง นำไปติดบริเวณถังน้ำมันรถจะทำให้ประหยัดน้ำมัน หรือหากนำไปติดที่ปลั๊กไฟจะทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟ เธอจึงทดลองใช้ตามที่บอกแต่ไม่ได้ผลอะไร จึงไม่ได้สนใจ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการหลอกลวง ส่วนรายละเอียดของบริษัทดังกล่าวเธอไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของ อีกทั้งบริษัทยังเปลี่ยนป้ายชื่ออยู่บ่อยๆ อีกด้วย

นอกจากนี้นี้ผู้สื่อข่าวยังได้ตรวจสอบข้อมูลของบริษัทดังกล่าวไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา พบว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว บริษัทแห่งนี้เคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่ง เพราะมีการร้องเรียนเรื่องบัตรพลังรักษาโรค เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และตรวจสอบพบว่าจดทะเบียนเป็นบริษัทผลิตเครื่องสำอาง จึงถูกสั่งปิดไป และได้ส่งเรื่องให้ สคบ. ดำเนินคดีแล้ว

แต่กรณีนี้ยังอยู่ระหว่างประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมเข้าตรวจสอบภายในบริษัทแห่งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเบื้องต้นทราบว่าบริษัทดังกล่าวกลับมาจดทะเบียนประกอบกิจกรรมขายตรงเครื่องอุปโภคบริโภค โดยมีสถานภาพทางธุรกิจยังดำเนินการอยู่ และใช้ที่ตั้งเดิมกับบริษัทที่ถูกปิดไปแล้วอีกด้วย