ฝนฟ้าอากาศ 13 มิ.ย.62

วันที่ 13 มิ.ย. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

ประเทศไทยตอนบน ยังมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ภาคใต้ระยะนี้มีฝนลดง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยช่วงนี้ ภาคใต้มีฝนน้อยลง คลื่นลมในทะเลอันดามัน ก็มีกำลังปานกลาง ต่างจากพื้นที่ของไทยตอนบน ที่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน และประเทศไทยนั่นเอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยเฉพาะแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร จะมีฝนตกหนัก
ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ที่เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก ฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งที่ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ช่วงนี้ฝนน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่สุราษฎรธ์านี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และฝนลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ฝนตก ยางพาราผลิตน้ำยางมาก จ.บึงกาฬ
จังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกตลอดสัปดาห์ ส่งดีต่อเกษตรกรชาวสวนยางที่ประสบภัยแล้งมานาน ทำให้พื้นที่การเกษตรชุ่มฉ่ำ โดยเฉพาะสวนยางพาราต่างได้รับน้ำฝนใบเขียวชอุ่ม พร้อมให้น้ำยางเพิ่มมากขึ้น ผลผลิตเยอะ ชดเชยกับราคายางที่ตกต่ำ ทำให้หน้าฝนนี้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

ติดตั้งเครื่องสูบน้ำพร้อมใช้งานฤดูฝน จ.หนองคาย
จังหวัดหนองคาย กรมชลประทาน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าขนาดใหญ่แบบถาวร 2 เครื่อง บริเวณประตูระบายน้ำห้วยหลวง แต่ละเครื่องสูบน้ำได้ถึง 5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งตอนนี้ติดตั้งเสร็จแล้ว พร้อมป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดอุดรธานี ในช่วงฤดูฝนนี้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค กมลาสน์ เอียดศรีชาย