News

จับตาต่อเนื่อง!! โผ ครม.ยังไม่นิ่ง คาดเห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ต้นเดือน ก.ค.นี้

คาดว่า โผรัฐมนตรีจากทุกพรรคจะถึงมือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังคงต้องปรับอีกบางตำแหน่ง ขณะที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า ถ้า พลเอกประยุทธ์ ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรคจริงก็ถือว่ายอดเยี่ยม

ทุกอย่างมีความเป็นไปได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ ว่าจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ และถ้าเป็นเรื่องจริงถือเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะทำให้พรรคเข้มแข็งยิ่งขึ้น ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์จะพิจารณาคุณสมบัติและความเหมาะสมของรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล ที่ส่งถึงมือแล้วต่อไป และคาดว่าจะเห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ต้นเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีในพรรคนั้น ได้รับคำยืนยันจากแกนนำทุกกลุ่มว่าไม่ส่งผลต่อเสถียรภาพ โดยเฉพาะกรณีกระทรวงพลังงาน มีแคนดิเดตอย่าง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ต่างบอกให้นายกรัฐมนตรีตัดสิน

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ กว่าจะได้ชื่อรัฐมนตรีแต่ละตำแหน่ง เรียกว่าขับเคี่ยว การประชุมกรรมการบริหารพรรคร่วมวานนี้ (14 มิ.ย.) ใช้เวลานานเกือบ 5 ชั่วโมง (17.40 - 22.00 น.) แต่ก็ยังไม่ได้ข้อยุติใน 7 รายชื่อที่กรรมการบริหารพรรคเสนอให้พิจารณา โดยมีปัญหาใน 2 รายชื่อคือ นายนิพนธ์ บุญญามณี และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โดย สส.สาย กปปส.ได้ลุกขึ้นทักท้วงถึงการกระทำของผู้บริหารพรรค ที่กำหนดรายชื่อมาล่วงหน้า แทนที่จะให้ที่ประชุมพิจารณาอย่างอิสระ ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่เคยมีการทำมาก่อน

นายอิสสระ สมชัย สส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายแสดงความไม่พอใจ การกำหนดรายชื่อเช่นนี้เหมือนกับการจองกฐิน รวมถึงชี้ว่า คุณหญิงกัลยาเคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน แต่ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น ขณะที่ตัวเองมีความอาวุโส และมีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของภาคอีสาน แต่ผู้บริหารกลับไม่เสนอชื่อ นอกจากนี้ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย สส.ตรัง ยังได้ท้วงติงกรณี นายนิพนธ์ ที่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่ขณะนี้เป็น นายก อบจ.สงขลา ถือว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากที่ผ่านมาลาออกจากพรรคไปทำงานการเมืองท้องถิ่น แต่ในขณะนี้จะลาออกจากการเมืองท้องถิ่นเพื่อกลับมาเป็นรัฐมนตรี ถือว่าไม่ยุติธรรมกับคนในพรรค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงว่า นายนิพนธ์ เป็น นายก อบจ.ในนามพรรค และทำหน้าที่ได้ดี สร้างชื่อเสียงให้กับพรรค มีผลงานในการนำยางพารามาทำถนน ถือเป็นต้นแบบที่รัฐบาลนำมาใช้ จึงถือว่ามีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี อีกทั้งยังช่วยทำหน้าที่ประสานงานในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ด้วย

ขณะที่นายนิพนธ์ชี้แจงว่า การที่ตนรับตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรค และไม่ทำให้เสียงบประมาณแผ่นดิน เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคำสั่งของ คสช. ซึ่งเชื่อว่าจะมีการเลือกใหม่ทั่วประเทศอยู่แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุมมีการอภิปรายอย่างกว้างขวาง แต่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ โดย สส.สาย กปปส. พยายามผลักดัน นายอิสสระ แทน คุณหญิงกัลยา และเสนอ นายสาทิตย์ แทน นายนิพนธ์ แต่ก็ยังไม่มีการลงมติเปลี่ยนแปลงผลการประชุมของกรรมการบริหารพรรค

กระทั่งเวลา 22.00 น. ที่ผ่านมา นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค สส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอให้ผู้บริหารพรรคเปิดเผยให้ชัดเจนว่าใครจะได้ดำรงตำแหน่งอะไร ทำให้นายจุรินทร์สั่งพักการประชุม โดยมีการประชุมนอกรอบระหว่างบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีทั้ง 7 คน โดยหารือกันราวครึ่งชั่วโมง จากนั้น นายเฉลิมชัยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายจุรินทร์จะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายเฉลิมชัย เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, คุณหญิงกัลยา เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายถาวร เสนเนียม เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยที่ประชุมได้ลงมติด้วยเสียงส่วนใหญ่ให้การรับรองทั้ง 7 รายชื่อแล้ว และจะมีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนอีกครั้งในวันนี้ (15 มิ.ย.) เวลา 10.30 น.

ส่วนพรรคภูมิใจไทย เป็นที่แน่ชัดว่าเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นของ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล

นายวิษณุ เครืองาม ต้องแจงอีกรอบ กรณีบอกประชาชนไม่เกี่ยวข้องกับการสรรหา สว. โดยระบุที่ว่าประชาชนไม่เกี่ยวข้อง ก็เพราะเป็นขั้นตอนภายใน รวมถึงไม่ได้ปกป้องกรรมการสรรหาที่ไปเป็น สว.เอง เพราะไม่ได้ทำผิดจริงๆ

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล จากพรรคเพื่อไทย แปลกใจกับเหตุผลของนายวิษณุ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับประชาชนโดยตรง เพราะ สว.กินภาษี และทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทย และนายวิษณุต้องชี้แจงว่า ทำไมกรรมการสรรหา 9 คน เลือกกันเองให้เป็น สว.ถึง 6 คน

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ก็ยื่นหนังสือขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคณะกรรมการสรรหา สว. เข้าข่ายขัดจริยธรรมร้ายแรง และมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

ทั้งนี้ ในการเสวนา "ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่" บรรยากาศเข้มข้นดุเดือด เมื่อตัวแทนพรรคฝ่ายค้านเห็นว่า แม้อำนาจ คสช. จะหมดไป แต่ก็มีร่างทรงใหม่มาทำงานในรัฐบาลและรัฐสภา ดังนั้นฝ่ายค้านจะตรวจสอบสิ่งที่ คสช.ทิ้งไว้อย่างเข้มข้น ขณะที่ตัวแทนรัฐบาลเห็นว่า สถานการณ์การเมืองมีความน่ากลัวมากกว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จนอาจกลายเป็นการเมืองบนถนนได้ในที่สุด