สธ.จ่อประกาศไข้เลือดออกเป็นโรคระบาดใหญ่ หลังผู้ป่วยเพิ่มจากปีก่อน 1.7 เท่า

วันที่ 15 มิ.ย. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นห่วงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกที่กำลังจะระบาดหนักมาก โดยขณะนี้พบผู้ป่วยแล้ว 28,785 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.7 เท่า และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน โดยภาคอีสานพบผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาคือภาคกลาง ภาคใต้ และภาคเหนือตามลำดับ และคาดว่าปีนี้จะมีผู้ป่วยมากกว่า 100,000 คน

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนช่วยกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย และหากมีไข้สูงลอย 2 วันไม่ลด ให้รีบมาพบแพทย์ ไม่ต้องรอจนมีจ้ำเลือด เพราะอาจจะสายเกินไป และย้ำให้หลีกเลี่ยงการกินยาแอสไพริน และยาในกลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs - Non-Steroidal Anti-Inflammatory) อย่างเด็ดขาด

นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายว่าตอนนี้สามารถประกาศให้ โรคไข้เลือดออกเป็น โรคระบาดใหญ่ได้แล้ว เพราะยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ของค่าเฉลี่ยผู้ป่วยในรอบ 5 ปี และอัตราการเสียชีวิตพุ่งถึง 1.6 ต่อ 1 พันประชากรที่ป่วย ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนดไว้คือ 1 ต่อ 1 พันประชากรที่ป่วย อีกทั้งจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตปีนี้ก็มากกว่าปี 2558 จึงถือว่าขณะนี้โรคไข้เลือดออก เป็นโรคระบาดใหญ่ได้แล้ว

ส่วนสาเหตุที่ปีนี้พบผู้ป่วยมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา เพราะปีที่แล้วเราควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี แต่ยังมีเชื้อไวรัสเดงกี(Dengue Virus) อยู่ในธรรมชาติ จึงทำให้ปีนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น พร้อมเตือนให้ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคนี้ระวังกลับมาป่วยซ้ำ เพราะถ้าติดเชื้อครั้งที่ 2 อาการจะรุนแรงขึ้น

Tag : สนามข่าว 7 สี