นายกรัฐมนตรี เริ่มพิจารณารายชื่อรัฐมนตรีของพรรคต่างๆ แล้ว

วันที่ 16 มิ.ย. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดส่งรายชื่อรัฐมนตรีให้กับนายกรัฐมนตรีแล้ว ท่ามกลางกระแสความเห็นต่างเกี่ยวกับโควตาของแต่ละกลุ่มที่ได้รับ และกลุ่ม สส.ภาคอีสาน ที่ออกมาขอความเป็นธรรม ทำคะแนนจนได้ สส.บัญชีรายชื่อ 17 ที่นั่ง และ สส.เขตอีก 5 แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี รวมถึงต้องจับตาการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีกรณีกระทรวงพลังงานว่าจะเป็นโควตาของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตรหรือเปลี่ยนให้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำกลุ่ม กปปส. ให้มานั่งกระทรวงนี้

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ หลังใช้เวลา 9 ชั่วโมงพิจารณารายชื่อรัฐมนตรี 7 คน 8 ตำแหน่งในที่สุดก็มีมติ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสาธิต ปิตะเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 

หลังมีมติดังกล่าว 13 สส. ร่วมลงชื่อทำหนังสือของให้พรรคทบทวนมติโดยสลับตำแหน่งของนายจุติ กับนายนิพนธ์ ทั้งนี้ใน 13 สส. มีชื่อของนายจุติ และนายนิพนธ์ด้วย แต่พรรคยืนยันมีมติและส่งรายชื่อไปแล้ว

ด้านพรรคภูมิใจไทย ก็ส่งชื่อรัฐมนตรีถึงมือนายกรัฐมนตรีเมื่อคืนเช่นกัน โดยเปลี่ยนเฉพาะตำแหน่งสุดท้าย คือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จาก นายนภินทร ศรีสรรพางค์ เป็นนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล

ขณะที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เรียกร้องให้พรรคพลังประชารัฐ ดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เอง และให้ตนเองมีส่วนช่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมที่หาเสียงกับประชาชน ไม่เช่นนั้นจะทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาล   

ส่วนการอภิปรายคนหนุ่มสาวกับการสร้างการเมืองแบบใหม่ในสังคมไทย ซึ่งมีตัวแทนนักการเมืองรุ่นใหม่ร่วมวงเสวนา โดยเห็นว่าคนรุ่นใหม่ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างความเปลี่ยนแปลงการเมือง และมองว่าสิ่งที่น่าเบื่อในทางการเมือง คือ การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีของคนรุ่นเก่า ดังนั้นการปฏิรูปการเมืองจึงยังไม่เกิดขึ้นจริง ตามที่หลายพรรคสัญญาไว้กับประชาชน 

ทั้งนี้มีการเปิดผลสำรวจคนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้งและทัศนะต่อประชาธิปไตย พบว่าถึงจะตื่นตัว และมักวิจารณ์การเมืองในสังคมออนไลน์

Tag : สนามข่าว 7 สี